Trung Quốc xây trạm tiếp nhiên liệu trái phép trên biển Đông

Tập đoàn năng lượng Trung Quốc Sinopec đang xây dựng một trạm tiếp nhiên liệu bất hợp pháp ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Hình ảnh chụp từ vệ tinh hồi tháng 3-2015 cho thấy Trung Quốc tăng cường xây dựng trái phép ở đảo Phú Lâm - Ảnh: The Diplomat
Hình ảnh chụp từ vệ tinh hồi tháng 3-2015 cho thấy Trung Quốc tăng cường xây dựng trái phép ở đảo Phú Lâm - Ảnh: The Diplomat

Theo Reuters, ngày 14-12 tập đoàn Sinopec thông báo sẽ mất một năm để hoàn thành việc xây dựng trạm tiếp nhiên liệu và kho chứa ở đảo Phú Lâm.

Sinopec ngang ngược khẳng định trạm tiếp nhiên liệu này sẽ đáp ứng nhu cầu năng lượng của các đảo và bãi đá Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp trên biển Đông trong vài năm tới.

Hiện có khoảng 1.000 người Trung Quốc đang định bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm và các công ty du lịch Trung Quốc thường xuyên tổ chức các chuyến du lịch trái phép đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trong thông báo về trạm tiếp nhiên liệu, Sinopec cũng kêu gọi dân nhà giàu Trung Quốc đến Hoàng Sa du lịch.

Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974 và thành lập tại đây cái gọi là “thành phố Tam Sa” để “quản lý” biển Đông.

Trong thời gian qua, Trung Quốc liên tục gây hấn trên biển Đông khi xây hàng loạt đảo nhân tạo trái phép. Hành vi này đã bị cộng đồng quốc tế phản đối dữ dội. .

Hôm qua, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng ngang ngược thông báo hải quân nước này thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận trên biển Đông trong những ngày qua.

Theo Tuổi trẻ