Trung Quốc còn “vũ khí” gì đáp trả Mỹ trong chiến tranh thương mại?

VietTimes -- Mỹ tuyên bố có kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 60 tỷ USD từ Trung Quốc, Trung Quốc đáp lại bằng kế hoạch đánh thuế vào hàng hóa Mỹ và còn nhiều "chiêu hiểm" khác.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng có tính "diều hâu" hơn. Ảnh: Aboluowang.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng có tính "diều hâu" hơn. Ảnh: Aboluowang.

Ngày 22/3, Nhà Trắng tuyên bố có kế hoạch trưng thu thuế quan đối với các sản phẩm nhập khẩu trị giá lên tới 60 tỷ USD của Trung Quốc. Ngày hôm sau, Bắc Kinh đã lập tức đáp trả, cho biết nếu tranh chấp thương mại gay gắt này không được giải quyết, Trung Quốc sẽ tăng thuế 15% đối với 120 loại hàng hóa Mỹ trong đó có hoa quả, rượu nho và ống thép, những sản phẩm này có liên quan đến xuất khẩu trị giá 977 triệu USD của Mỹ vào Trung Quốc.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ còn tăng thuế lên 25% đối với 8 loại sản phẩm khác trong đó có thịt lợn và nhôm thu hồi. Những sản phẩm này liên quan đến xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc với trị giá 2 tỷ USD của Mỹ.

Tờ Hoa Nam buổi sáng Hồng Kông ngày 24/3 dẫn lời chuyên gia cho rằng biện pháp đáp trả do Trung Quốc đưa ra "tương đối ôn hòa", phía Trung Quốc cần áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn. "Nếu cần đánh thuế, trước hết đánh đậu tương, rồi đến ô tô, sau đó đánh máy bay". Dưới đây là những sản phẩm Trung Quốc có thể đáp trả Mỹ về thương mại:

Đậu tương

Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất trên thế giới, phần lớn đậu tương được dùng làm thức ăn cho động vật. Năm 2017, Trung Quốc cũng là nước nhập khẩu lớn thứ hai của hàng nông sản Mỹ, đã mua tổng cộng 19,6 tỷ USD hàng nông sản Mỹ, trong đó có 63% số tiền dùng để mua đậu tương.

Bất cứ biện pháp thuế mang tính trừng phạt nào nhằm vào đậu tương đều sẽ gây ra tác động to lớn đối với người nông dân Mỹ, trong khi đó rất nhiều nông dân ở khu vực miền trung và miền tây nước Mỹ là những người ủng hộ quan trọng khi ông Donald Trump tranh cử Tổng thống vào năm 2016.

Chiến tranh thương mại Trung - Mỹ có xảy ra hay không đang gây chú ý cho cộng đồng quốc tế. Ảnh: Sohu.
Chiến tranh thương mại Trung - Mỹ có xảy ra hay không đang gây chú ý cho cộng đồng quốc tế. Ảnh: Sohu.

Xe hơi

Năm 2017, Mỹ đã bán trên 10 tỷ USD xe hơi cho Trung Quốc, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu xe hơi lớn thứ hai của Mỹ, đứng sau Canada.

Máy bay

Năm 2017, công ty Boeing đã bàn giao 202 máy bay dân dụng cho Trung Quốc, chiếm 26% tổng số lượng toàn cầu, điều này làm cho Trung Quốc trở thành thị trường lớn nhất của hãng Boeing ngoài Mỹ. Công ty Boeing cho biết trong giai đoạn 2017 - 2036, Trung Quốc sẽ cần đến 7.240 máy bay mới, trị giá khoảng 1.100 tỷ USD.

Thiết bị điện tử và chất bán dẫn

Năm 2017, Mỹ đã xuất khẩu chất bán dẫn và các thiết bị điện tử khác trị giá lên tới 6,89 tỷ USD.

Du lịch

Năm 2016, số lượng du khách Trung Quốc đến Mỹ du lịch tăng 15,4% so với cùng kỳ, đạt 3 triệu lượt người. Chỉ trong năm 2016, chi tiêu của du khách Trung Quốc tại Mỹ (bao gồm giáo dục) lên tới 33 tỷ USD, làm cho du khách Trung Quốc trở thành người tiêu dùng nước ngoài lớn nhất của Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ cho biết dự kiến đến năm 2021, số lượng du khách Trung Quốc sẽ tăng lên 5,7 triệu lượt người.

Trái phiếu chính phủ

Là biện pháp cuối cùng, Trung Quốc còn có thể cân nhắc giảm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ. Tính đến cuối tháng 12/2017, Trung quốc giữ gần 1.200 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. Theo Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ (CRS), Trung Quốc mua trái phiếu chính phủ Mỹ có lợi cho ngăn chặn tăng lãi suất của Mỹ.

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc và đồng USD Mỹ. Ảnh: Sohu.
Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc và đồng USD Mỹ. Ảnh: Sohu.