Tích cực xóa video vi phạm liệu có đủ khiến TikTok trở nên “an toàn”?

VietTimes – Hơn 49 triệu video đã bị TikTok xóa trong nửa cuối năm 2019 – nhưng liệu điều đó có đủ để xoa dịu người dùng liên quan đến tính an toàn, bảo mật của ứng dụng này?
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Vào hôm 9/7, ứng dụng video ngắn nổi tiếng TikTok cho biết hãng đã xỏa bỏ hơn 49 triệu video khỏi nền tảng của mình trong sáu tháng cuối năm 2019 vì chúng vi phạm các nguyên tắc trên nền tảng.

49 triệu video là một con số khá lớn nhưng chúng chưa bằng 1% tổng số video được đăng tải trên nền tảng. Tiktok đã xếp 49 triệu video này vào danh mục “nội dung bạo lực, ngôn từ thù địch và khiêu dâm” – công ty cho biết trong một báo cáo minh bạch được phát hành trên trang web của mình.

Theo TikTok, khoảng 1/3 video có nguồn gốc từ Ấn Độ, tiếp theo là Hoa Kỳ và Pakistan.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Báo cáo trên được đưa ra sau khi TikTok bị cấm ở Ấn Độ, một trong những thị trường lớn nhất của hãng do căng thẳng Trung - Ấn leo thang. Ứng dụng video ngắn nổi tiếng thế giới cũng quyết định rút khỏi thị trường Hồng Kông sau khi Trung Quốc thiết lập luật an ninh quốc gia mới tại khu vực này.

So với YouTube, đây thực sự là con số khổng lồ. Trong cùng khoảng thời gian trên, nền tảng phát video lớn nhất thế giới đã báo cáo xóa khoảng 14,7 triệu video trong cùng khoảng thời gian trên. Hoa Kỳ và Ấn Độ cũng là những thị trường có nhiều video bị YouTube xóa nhất.

TikTok khẳng định việc xóa video hầu như không liên quan đến yêu cầu của chính phủ hay khiếu nại bản quyền. TikTok cho biết, hãng chỉ nhận được 1300 yêu cầu xóa vì lý do bản quyền và 45 yêu cầu gỡ xuống từ phía chính phủ nhưng chủ yếu là ở Ấn Độ.

TikTok vẫn đang dính nghi án vi phạm dữ liệu người dùng. Không chỉ có Washington, mới đây, một mạng lưới hacker cũng đưa ra lời cảnh báo tới người dùng rằng TikTok là ứng dụng độc hại được điều hành bởi chính phủ Trung Quốc trong công tác gián điệp và mọi người nên “xóa ngay TikTok”.

Tuy nhiên, TikTok vẫn luôn một mực phủ nhận những cáo buộc trên.

“Chúng tôi không xóa bất kỳ nội dung nào theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc” – phát ngôn viên của TikTok nói với hãng tin Reuters.

Người phát của TikTok cũng khẳng định nền tảng này “không cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc và “chúng tôi sẽ không làm điều đó dù có bị yêu cầu”.

Theo Reuters, The Verge