Cố vấn Nhà Trắng khuyên TikTok nên tách khỏi Trung Quốc

VietTimes – Vào hôm 16/7, một cố vấn cao cấp của Nhà Trắng cho biết ông hy vọng TikTok sẽ tách khỏi chủ sở hữu Trung Quốc và hoạt động như một công ty Mỹ.
Cố vấn cao cấp của Nhà Trắng gợi ý rằng nếu muốn tránh khỏi lệnh cấm, TikTok nên tách khỏi Trung Quốc và hoạt động như một công ty Mỹ. Ảnh: Reuters
Cố vấn cao cấp của Nhà Trắng gợi ý rằng nếu muốn tránh khỏi lệnh cấm, TikTok nên tách khỏi Trung Quốc và hoạt động như một công ty Mỹ. Ảnh: Reuters

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Nhà Trắng đã nói với các phóng viên rằng muốn tránh khỏi lệnh cấm tại Mỹ mà Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đưa ra lời đe dọa vào đầu tháng này, TikTok nên rời khỏi công ty công nghệ ByteDance.

“Chúng tôi chưa đưa ra quyết định cuối cùng nhưng… tôi nghĩ TikTok nên rút khỏi công ty do Trung Quốc điều hành và hoạt động như một công ty độc lập của Mỹ” - ông Keith Kudlow nói.

Ông Kudlow không khẳng định liệu rằng quyền sở hữu của TikTok có thay đổi theo cấu trúc mà ông gợi ý hay không. Ông cũng từ chối bình luận khi được hỏi về vấn đề liệu các công ty Mỹ có thể mua lại TikTok hay không.

Khi được hỏi về nhận xét của ông Kudlow, một phát ngôn viên của TikTok cho biết công ty sẽ không tham gia vào việc kinh doanh trên thị trường và nhắc lại một tuyên bố vào tuần trước của “cha đẻ” ByteDance rằng hãng đang cố gắng thay đổi cấu trúc hoạt động của TikTok, cam kết bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng.

Những bình luận của ông Kudlow được đưa ra trong bối cảnh TikTok lọt vào tầm ngắm của chính phủ Hoa Kỳ liên quan đến các cáo buộc rủi ro an ninh mạng và vi phạm dữ liệu. Việc với đó, mối quan hệ căng thẳng ngày một leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vào hôm 15/7, tờ New York Times dẫn các nguồn tin riêng cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc sử dụng Đạo luật quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế để chống lại các công ty như TikTok. Đạo luật này cho phép tổng thống Mỹ có các biện pháp trừng phạt các công ty của nước khác “trước các mối đe dọa bất thường”.

Cũng trong ngày 15/7, một quan chức của Nhà Trắng xác nhận chính quyền Tổng thống Donald Trump đang nghiên cứu các rủi ro về an ninh quốc gia đến từ WeChat và TikTok. Vị này cũng tiết lộ câu trả lời và hành động sẽ có trong vài tuần tới.

Theo Reuters