Thủ tướng: Muốn khởi nghiệp thành công phải có đam mê, khát vọng và đặc biệt là không sợ thất bại!

VietTimes – “Người ta nói với Thủ tướng là ông phải hỗ trợ cho người chiến thắng, người chạy marathon mà có huy chương chứ ông đừng hỗ trợ từ đầu mà tạo ra bao cấp”- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” do Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” do Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng

Chiều 29/11, Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” do Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức đã tiếp tục diễn ra tại Đà Nẵng với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với vai trò chủ trì.

Tham dự Diễn đàn có 250 đại biểu là các thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ đang có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, 50 đại biểu là thành viên của Câu lạc bộ Đầu tư Khởi nghiệp đại diện cho hơn 300 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc được Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam tuyên dương trong giai đoạn 2015-2018 và các đại biểu là các nhà đầu tư, chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận, nhìn nhận thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam trong những năm qua đánh giá từ cơ chế, chính sách; so sánh với hướng đi, cách làm của những quốc gia khởi nghiệp thành công để tìm những giải pháp tạo sức bật thật sự cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 mang chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 mang chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”

Các đại biểu cho rằng, trong 2 năm trở lại đây, Chính phủ đã dành nhiều sự quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp, các startup Việt Nam đang có một môi trường rất thuận lợi về phát triển. Tuy nhiên, hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cũng còn gặp rất nhiều khó khăn. Nổi lên là vấn đề cơ chế, chính sách cho khởi nghiệp dù đã được ban hành nhưng khi triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc, vấn đề tiếp cận vốn của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Các đại biểu cũng đưa ra những kiến nghị để hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đạt hiệu quả như hình thành được sàn chứng khoán dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp; có chính sách riêng về cấp vốn và thủ tục cấp vốn, giấy chứng nhận đầu tư, kinh doanh đối với doanh nghiệp khởi nghiệp; cần có những hỗ trợ để kéo được nhiều nhà đầu tư lớn hơn, đầu tư vào Việt Nam; cần có sự kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam với các hệ sinh thái khởi nghiệp trên thế giới; có quy định mở về đấu thầu, mua sắm công khi mua các công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp….

Phát biểu kết luận tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến xác đáng của những người bước đầu khởi nghiệp, có ý tưởng khởi nghiệp, các nhà quản lý… 

Với vai trò đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ và các bộ, ngành sẽ xem xét một cách nghiêm túc những ý kiến, đề xuất, Thủ tướng biểu dương vai trò của Ban Tổ chức diễn đàn. Đặc biệt là Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đã chủ động nắm bắt xu thế, tạo kênh kết nối, đối thoại hữu ích giữa Chính phủ, các thành viên Chính phủ và cộng đồng thanh niên, trí thức trẻ tiên phong trong khởi nghiệp sáng tạo.

Đánh giá cao và đặt niềm tin vè thế hệ trẻ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để khởi nghiệp thành công, cần phải có đam mê, khát vọng, dám nghĩ dám làm và đặc biệt là không sợ thất bại. “Không có đam mê và khát vọng thì không thể “dốc hết trái tim, trí tuệ và nhiệt huyết của mình” cho mục tiêu hướng đến. Không dám nghĩ, dám làm thì không thể đi đến cùng với thách thức. Dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám chấp nhận thất bại để thành công là tinh thần để mạnh dạn khởi nghiệp sáng tạo”-Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cam kết Chính phủ sẽ quyết tâm, tạo mọi điều kiện để hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam lớn mạnh và hoàn thiện hơn nữa trong những năm tới đây. Đồng thời giao cho các Bộ, ngành Trung khẩn trương nghiên cứu, đề xuất các chính sách cụ thể nhằm tạo môi trường khởi nghiệp thực sự thuận lợi và hiệu quả từ khung pháp lý, cơ chế vốn, tài chính, thủ tục hành chính thuận lợi hơn,…

“Cần thiết kế chính sách theo tinh thần Chính phủ kiến tạo và khởi tạo, khởi tạo ở đây là chấp nhận và chia sẻ một phần rủi ro với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, vì đây là một lĩnh vực đầu tư mạo hiểm và nhiều rủi ro. Bộ KH&CN nhanh chóng có giải pháp để phát huy Quỹ phát triển khoa học và công nghệ doanh nghiệp, làm sao để những quy định có thể hỗ trợ và thúc đẩy tinh thần sáng tạo, đổi mới trong doanh nghiệp”-Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Diễn đàn có 250 đại biểu là các thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ đang có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, 50 đại biểu là thành viên của Câu lạc bộ Đầu tư Khởi nghiệp đại diện cho hơn 300 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc
 Diễn đàn có 250 đại biểu là các thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ đang có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, 50 đại biểu là thành viên của Câu lạc bộ Đầu tư Khởi nghiệp đại diện cho hơn 300 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc

“Người ta nói với Thủ tướng là ông phải hỗ trợ cho người chiến thắng, người chạy marathon mà có huy chương chứ ông đừng hỗ trợ từ đầu mà tạo ra bao cấp. Đây là vấn đề cần suy nghĩ trong thiết kế chính sách. Chính phủ xem xét về cơ chế “kích cầu” cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo để giải quyết những vấn đề đặt ra trong thực tiễn”-Thủ tướng chia aer.

Được biết, trong khuôn khổ Diễn đàn, sự kiện dự kiến thu hút khoảng 4.500 người tham gia; 200 gian hàng khởi nghiệp tham gia triển lãm; 170 nhà đầu tư, quỹ dầu tư, diễn giả trong nước, quốc tế; 150 chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp; 20 đoàn đại biểu từ các nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là đại diện của các cơ quan phụ trách khởi nghiệp ĐMST, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu tại các nước ASEAN là đại diện của Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu GEN.

Đây cũng là một dịp nhìn lại hoạt động khởi nghiệp trên cả nước thông qua các sự kiện được nhấn mạnh tại Techfest lần này. Đó là Diễn đàn đối thoại của lãnh đạo Chính phủ với thanh niên, sinh viên để động viên, khuyến khích các bạn trẻ không ngừng ĐMST và tháo gỡ vướng mắc trong quá trình hoạt động khởi nghiệp./.