Thomas L. Friedman, tác giả cuốn “Thế giới phẳng” và “Chiếc Lexus và Cây Ô liu”, công kích mãnh liệt Tổng thống Trump trong bài bình luận trên New York Times

VietTimes -- Thomas Loren Friedman là một nhà bình luận chính trị kiêm nhà văn. Ông từng 3 lần giành giải thưởng báo chí Pulitzer và hiện đang là cây viết cho tờ New York Times. Trong bối cảnh tiến trình luận tội Tổng thống đang diễn ra kịch tính, Friedman đã có bài bình luận trên tờ New York Times để thể hiện quan điểm của mình về vấn đề này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: NYT)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: NYT)

Mở đầu bài viết của mình, tác giả Friedman cho rằng luận tội một Tổng thống là điều cần thiết nhất mà Quốc hội Mỹ có thể làm – thay vì đi tuyên bố chiến tranh. Tác giả cho hay sau khi cân nhắc rất kỹ lưỡng, ông tin rằng: Tổng thống Donald Trump không chỉ nên bị luận tội, mà ông ta cần phải bị luận tội để nền dân chủ của Mỹ được giữ toàn vẹn.

Ông Friedman cho rằng thực tế ở đây không còn gì phải nghi ngờ - ngay cả các đồng minh của ông Trump trong giới truyền thông và trong Quốc hội cũng đã thôi tranh cãi về điều này: Ông Trump chặn nguồn viện trợ mà Quốc hội thông qua cho quân đội Ukraine để chống lại Nga để ép Tổng thống Ukraine đồng ý làm điều mà ông Trump gọi là “ân huệ” – tuyên bố rằng Ukraine đang điều tra đối thủ cạnh tranh với ông trong kỳ bầu cử Tổng thống năm 2020, Joe Biden, và con trai của ông này là Hunter Biden, người có liên quan tới một công ty dầu khí của Ukraine.

Ông Trump rõ ràng đã nghĩ rằng chỉ cần tuyên bố điều tra như vậy là đủ để vùi dập chiến dịch tranh cử của ông Biden; Friedman viết.

Friedman cho hay bản thân ông luôn tin tưởng rằng Tổng thống nên được lựa chọn/phế truất bởi các cử tri, thông qua bỏ phiếu. Nhưng khi nghe thấy những người bảo vệ ông Trump phàn nàn rằng “Luận tội sẽ đi ngược lại mong muốn của người dân”, Friedman đã nghĩ: “Thật sao? Vậy các anh nghĩ ông Trump đã làm gì ở Ukraine?”. Ông Trump đã đi ngược lại ý chí của người dân khi lợi dụng những đồng tiền thuế để đánh bại đối thủ đáng gờm nhất của mình trong kỳ bầu cử sắp tới.

Lý do duy nhất mà âm mưu này bị triệt phá là một “người thổi còi” trong cộng đồng tình báo Mỹ đã sớm để ý tới âm mưu của Tổng thống, buộc ông phải chuyển tiền viện trợ cho Ukraine – ngay trước khi mọi việc sắp bung bét trước dư luận. Friedman trong bài viết của mình đã mô tả ông Trump giống như một kẻ cướp ngân hàng mang theo một khẩu súng dí vào đầu nhân viên ngân hàng, nhưng do nghe thấy tiếng còi hú của xe cảnh sát đang tới gần mà bỏ chạy trước khi lấp đầy được túi tiền.

“Bởi vậy mà khi các nhà lập quốc muốn đảm bảo về việc người dân có thể đi bỏ phiếu để phế truất một vị Tổng thống, họ hiểu rõ rằng sẽ có những tình huống như hiện nay, khi mà việc phế truất một Tổng thống là điều cần thiết để bảo vệ các kỳ bầu cử công bằng và tự do. Khung làm việc này chính là Hiến pháp và sự thượng tôn pháp luật” – bài viết của Friedman có đoạn.

Tác giả bài viết Thomas L. Friedman tin rằng ông Trump cần phải bị luận tội (Ảnh: CNBC)
Tác giả bài viết Thomas L. Friedman tin rằng ông Trump cần phải bị luận tội (Ảnh: CNBC)

Friedman cho rằng nếu người dân Mỹ nói – như đảng Cộng hòa đã làm – những gì ông Trump đã làm không đủ để cấu thành tội danh để luận tội, họ đang tự nói với chính mình và mọi Tổng thống Mỹ trong tương lai rằng: Sẽ chả sao nếu để một thế lực nước ngoài gây ảnh hưởng tới bầu cử theo hướng có lợi cho bạn. Tác giả đặt ra câu hỏi: “Các bạn có tưởng tượng được số tiền mà các ứng viên có thể huy động từ Arab Saudi hay Trung Quốc để làm lệch hướng bầu cử theo ý họ lớn đến thế nào không? Hay có bao nhiều chiến binh mạng của Nga, Iran sẵn sàng tạo ra fake news (thông tin giả) để đàn áp bầu cử và kích động sự phẫn nộ?”.

Nếu điều trên xảy ra, theo Friedman, sự toàn vẹn trong các kỳ bầu cử sẽ bị phá vỡ, và nước Mỹ sẽ không thể nào có được một vị Tổng thống hợp pháp như trước – một vị Tổng thống mà dù cho cử tri có thích hay không thì ít nhất ông/bà ta vẫn được bầu cử một cách hợp pháp. Đó là triệu chứng của tình trạng hỗn loạn chính trị vĩnh cửu, bởi người ta sẽ không còn tôn trọng quyền lực của một vị Tổng thống trong tương lai nữa vì họ đắc cử nhờ sự can thiệp của nước ngoài.

Thế nhưng đó lại là điều mà đảng Cộng hòa đang cố gắng thực hiện, bằng cách bảo vệ một cách mù quáng hành động ép Ukraine điều tra ông Biden của ông Trump và bằng cách phát tán thuyết âm mưu của ông Trump – vốn được các đặc vụ Nga tung ra – rằng chính Ukraine đã hack tài khoản email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) năm 2016, chứ không phải Nga. Họ còn cho rằng máy chủ của DNC được chuyển tới Ukraine trước khi FBI thu về để điều tra – theo Friedman.

Các bạn có thể tưởng tượng được Tổng thống Nga Vladimir Putin tự nói gì với mình không? “Tôi không thể tin được mình may mắn đến vậy! Tôi không chỉ khiến Trump nhại lại thuyết âm mưu của mình, mà có cả một đảng làm vậy! Và mọi thứ đều miễn phí! Ai có thể nghĩ rằng người Mỹ lại dễ dàng bán đứng Hiến pháp của họ cho một người chứ? Các nhà lập pháp Nga trong Quốc hội chắc chắn sẽ bị sa thải trước khi làm vậy. Nhưng điều đó chứng minh luận điểm của tôi: Mỹ không khác gì Nga, bởi vậy đừng chỉ dạy cho tôi”.

Friedman lập luận, nếu như Quốc hội Mỹ làm theo yêu cầu của đảng Cộng hòa – từ bỏ quá trình luận tội ngay cả khi ông Trump viện tới sự can thiệp của nước ngoài để giúp ông đắc cử, khi mà ông đã từ chối nộp các tài liệu mà Quốc hội yêu cầu và chặn tất cả các cố vấn chủ chốt của mình tham gia điều trần – chúng ta có thể nói rằng Tổng thống đang đứng trên pháp luật.

Khi đó, có thể chắc rằng chúng ta không còn 3 nhánh ngang bằng của chính phủ nữa. chúng ta có thể chắc rằng sẽ không còn quyền lực phân lập nữa – Friedman lý giải.

“Nếu như vậy, nước Mỹ mà các bạn từng biết đến trong lớp học lịch sử, nước Mỹ mà các bạn sinh trưởng và yêu quý, nước Mỹ mà phàn còn lại của thế giới luôn ngưỡng mộ như một tượng đài của dân chủ và công lý sẽ không còn. Chúng ta chắc chắn sẽ rất nhớ về nó khi nó biến mất” – Friedman viết.

“Ngay vào thời điểm mà dường như mọi nhà lập pháp đảng cộng hòa và hãng Fox News lựa chọn đứng về phía ông Trump, tôi vẫn nhìn thấy một tia hy vọng le lói” – Friedman nói, đề cập tới tỷ lệ ủng hộ ông Trump.

Friedman dẫn tờ The Times đưa tin hôm thứ Bảy tuần trước, nói rằng các đời Tổng thống đang gặp vấn đề luôn luôn hưởng lợi ích từ một nền kinh tế mạnh mẽ, và hiện tại đà tăng trưởng công ăn việc làm khá tốt trong khi mức thu nhập theo giờ cũng tăng – tuy nhiên tỷ lệ ủng hộ của ông Trump lại không: “Thay vì nhận được sự ủng hộ rộng rãi nhờ nền kinh tế, tỷ lệ ủng hộ toàn quốc của ông Trump lại ở mức thấp, giảm 2 điểm phần trăm xuống còn 41% kể từ khi vụ bê bối Ukraine bị vỡ lở”.

Fox News – hãng tin thân với Tổng thống Trump – dẫn kết quả thăm dò mới nhất do Quinnipiac và ĐH Monmouth công bố hôm 11/12 vừa qua cho thấy tỷ lệ người dân Mỹ không ủng hộ luận tội ông Trump hiện là 50%, trong khi những người ủng hộ luận tội và phế truất ông là 45%. Con số này không có nhiều khác biệt so với kết quả thăm dò hồi tháng trước (51% phản đối/44% ủng hộ luận tội). Ngoài ra, tỷ lệ ủng hộ của ông Trump hiện đang ở mức 43%, thay đổi ít so với kết quả tháng trước là 43%.

“Chúng ta muốn có một vị Tổng thống không nói dối 20 lần một ngày, không bêu xấu đối thủ hay châm chọc vẻ bề ngoài của họ, tin tưởng vào các cơ quan tình báo của ông ta hơn là tin vào lời Tổng thống Nga. Chúng ta muốn có một Tổng thống không đắm chìm trong các thuyết âm mưu, biết trân quý những người phục vụ cộng đồng, một Tổng thống của toàn đất nước chứ không phải của riêng những người ủng hộ ông ta” – Friedman viết.

Đưa ra kết luận cho bài viết của mình, tác giả nhấn mạnh rằng, trên hết, nước Mỹ muốn có một Tổng thống biết tôn trọng lời tuyên thệ sẽ bảo vệ Hiến pháp, bởi nếu không có vị Tổng thống như vậy, sẽ có ngày nước Mỹ sẽ suy đồi về mặt đạo đức và cạn kiệt về tài chính.