Tổng thống Trump thách thức phe Dân chủ: “Nếu định luận tội tôi, hãy làm ngay và làm thật nhanh vào!”

VietTimes -- Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ thị cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện soạn thảo điều khoản luận tội đối với Tổng thống Donald Trump, sau quá trình điều tra luận tội mà đảng Dân chủ đứng ra tổ chức.
Tổng thống Trump đưa ra lời thách thức phe Dân chủ trong quá trình điều tra luận tội (Ảnh: ABC)
Tổng thống Trump đưa ra lời thách thức phe Dân chủ trong quá trình điều tra luận tội (Ảnh: ABC)

Bà Pelosi – người trước đây tỏ ra rất cảnh giác và do dự trước việc khởi động tiến trình điều tra luận tội tổng thống – vừa công bố quyết định nói trên. Trước đó chỉ 2 ngày, Ủy ban Tình báo Hạ viện tổ chức bỏ phiếu để gửi bản báo cáo điều tra của họ tới Ủy ban Tư pháp. Văn kiện này đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy “hàng loạt” hành vi sai trái của ông Trump.

Trong buổi họp báo liên quan tới văn kiện này, bà Pelosi nói rằng “nhiều hành động của Tổng thống đã vi phạm nghiêm trong Hiến pháp Mỹ”.

Quá trình điều tra luận tội ông Trump có tâm điểm là cú điện đàm giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7 năm nay, trong đó đảng Dân chủ tố ông Trump đe dọa ông Zelensky để ông này mở cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Hunter Biden. Đảng Dân chủ nói rằng ông Trump đã đóng băng gói viện trợ quân sự cho Ukraine để gây sức ép với lãnh đạo nước này mở cuộc điều tra mà ông yêu cầu.

Ông Trump liên tục phản bác, nói rằng cú điện đàm giữa ông với ông Zelensky là “hoàn hảo” và không có bằng chứng về việc “trao đổi lợi ích” như phe Dân chủ cáo buộc. Đoạn băng ghi âm cú điện đàm mà Nhà Trắng công bố cho thấy không có bằng chứng cho thấy có việc “trao đổi lợi ích”; theo đảng Cộng hòa, và không có nhân chứng nào có thể cung cấp được bằng chứng chứng minh điều đó.

Một số nhân chứng mà Ủy ban Tình báo Hạ viện triệu tập chỉ là nghe nội dung cú điện đàm này thông qua người thứ ba, trong khi “người thổi còi” phát đơn tố giác ông Trump lại không nằm trong số các nhân chứng.

Trong lúc văn bản bằng chứng luận tội đã được gửi tới Ủy ban Tư pháp, đảng Dân chủ còn lập một hội đồng gồm các học giả về pháp lý để chuẩn bị cho việc luận tội Tổng thống. 3 học giả trong số này tranh luận rằng ông Trump đã phạm “nhiều tội nghiệm trọng và hạnh kiểm kém” đủ để hầu tòa, trong khi một học giả khác nói rằng đảng Dân chủ “đang hạ thấp các tiêu chuẩn luận tội khi chỉ nắm trong tay rất ít bằng chứng, nhưng lại có thừa sự tức giận”.

Và dường như ngay sau khi bà Pelosi đưa ra lời “tuyên chiến” của mình, Tổng thống Trump đã đưa ra phản ứng.

“Đảng Dân chủ rỗi việc, cánh tả cực đoan vừa mới tuyên bố rằng họ sẽ tìm cách luận tội tôi chả vì lý do gì cả” – ông Trump viết trên Twitter – “Đó không phải thứ mà những người lập quốc của chúng ta từng nghĩ đến. Điều tốt đẹp là đảng Cộng hòa chưa từng đoàn kết hơn. Chúng tôi sẽ chiến thắng!”.

Trước đó, ông Trump cũng chọc tức phe Dân chủ, viết trên Twitter rằng: “Nếu các bạn định luận tội tôi, phải làm ngay đi và làm thật nhanh vào, để chúng tôi có phiên tòa công bằng ở Thượng viện, để đất nước chúng ta có thể trở lại công việc”.

Đối với bà Pelosi và đảng của bà, bước đi tiếp theo trong quy trình luận tội này là phê duyệt được các điều khoản luận tội tại Hạ viện – nơi mà đảng Dân chủ đang kiểm soát. Các điều khoản luận tội sẽ được chuyển tới Thượng viện để mở một phiên tòa xét xử. Tuy nhiên, cần ít nhất 2/3 tổng số phiếu thuận mới đủ để điều khoản luận tội được thông qua – viễn cảnh khó xảy ra khi mà đảng Cộng hòa đang nắm đa số ghế tại Thượng viện.

(Theo RT)