Gần một nửa người dân Mỹ muốn luận tội, phế truất ông Trump

VietTimes -- Khoảng một nửa người dân Mỹ giờ muốn Quốc hội luận tội Tổng thống Donald Trump và loại ông khỏi Nhà Trắng, tăng nhẹ so với một tháng trước đó – theo cuộc thăm dò mà NBC News phối hợp với Wall Street Journal thực hiện mới được công bố.
Tổng thống Trump đối diện với làn sóng phản ứng ngày càng lớn (Ảnh: CNBC)
Tổng thống Trump đối diện với làn sóng phản ứng ngày càng lớn (Ảnh: CNBC)

Theo kết quả thăm dò, 49% người tham gia nói họ ủng hộ việc luận tội và phế truất ông Trump, trong khi 46% phản đối. Cách đây 1 tháng, tỷ lệ này là 49% phản đối trong khi 43% ủng hộ việc phế truất ông Trump.

Tuy nhiên, mức tăng này lại thể hiện sự khác biệt quan điểm trong hai chính đảng của Mỹ, trong bối cảnh Hạ viện đang đẩy nhanh quá trình luận tội. Tỷ lệ ủng hộ luận tội ông Trump trong đảng Cộng hòa đã giảm từ 11% xuống còn 6% - con số giảm này nhiều hơn mức tăng của phía đảng Dân chủ.

Dù cho tỷ lệ người ủng hộ luận tội gia tăng, nhưng tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Trump trên cương vị Tổng thống vẫn tăng 2%, lên mức 45%. Theo giới quan sát, điều này cho thấy cuộc điều tra ông Trump câu kết với Ukraine để hạ bệ đối thủ chính trị không gây ảnh hưởng nhiều tới đánh giá tổng quan về hiệu quả công việc của ông.

Cuộc thăm dò qua điện thoại được thực hiện từ ngày 27 đến 30/10 đối với 900 người trưởng thành ở Mỹ, với sai số khoảng 3,27%.

Kết quả thăm dò còn cho thấy, việc lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi cũng không gây ảnh hưởng lớn tới dư luận Mỹ: 40% người tham gia thăm dò nói rằng điều này giúp nước Mỹ an toàn hơn, trong khi phần còn lại đưa ra ý kiến trái ngược.

Kết quả thăm dò cho thấy cái chết của al-Baghdadi không gây được nhiều sự quan tâm của dư luận như các sự kiện lớn khác diễn ra trong những năm gần đây. Thêm nữa, vụ việc trên cũng trở nên mờ nhạt trước tuyên bố rút binh sĩ Mỹ khỏi miền Bắc Syria của ông Trump: 41% gọi đây là “quyết định sai lầm” và 35% nói rằng quyết định này khiến nước Mỹ kém an toàn hơn.

Trong cuộc chạy đua giành vị trí ứng viên đại diện đảng Dân chủ thách thức ông Trump trong kỳ bầu cử Tổng thống năm 2020, kết quả thăm dò của NBC/WSJ cho thấy sự thay đổi không đáng kể. Cựu Phó tổng thống Joe Biden hiện đang dẫn đầu với 27% số người ủng hộ, đứng thứ hai là thượng nghị sĩ Elizabeth với 23% và thứ ba là thượng nghị sĩ Bernie Sanders với 19%.

Những con số trên cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Biden và bà Warren giảm nhẹ, trong khi của ông Sanders lại tăng lên chút ít.

Bà Warren vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong đảng của mình, với 45% thành viên đảng Dân chủ coi bà là lựa chọn hàng đầu hoặc thứ hai của họ, trong khi tỷ lệ ủng hộ nội đảng của ông Biden là 41%. Tuy nhiên, sự ủng hộ của bà Warren lại kém chắc chắn hơn so với 2 ứng viên còn lại: Chỉ có 32% những người ủng hộ bà khẳng định sẽ bỏ phiếu cho bà, ít hơn so với ông Biden (50%) và ông Sanders (57%).

Bản thăm dò mới cũng mang tới thông tin đầy hứa hẹn cho đảng Dân chủ, liên quan tới triển vọng trong tổng tuyển cử năm 2020. 49% người Mỹ giờ nói rằng họ muốn đảng Dân chủ kiểm soát Quốc hội Mỹ, trong khi 42% nghiêng về phía đảng Cộng hòa.

Trong cuộc đối đầu giả định trong kỳ bầu cử Tổng thống năm tới, kết quả mà NBC/WSJ đưa ra là ông Biden sẽ dẫn trước ông Trump với tỷ số 50%-41%, trong khi bà Warren sẽ dẫn trước ông Trump với tỷ số 50%-42%.

Cũng theo kết quả thăm dò, ông Trump đang phải đối mặt với làn sóng phản đối ngày càng lớn. 46% người tham gia nói rằng họ gần như chắc chắn sẽ không bỏ phiếu cho ông trong kỳ bầu cử tổ chức vào tháng 11 năm tới, trong khi 34% nói họ chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ông.

Theo CNBC