Thổ Nhĩ Kỳ âm thầm cung cấp tổ hợp pháo phản lực tên lửa Rocketsan TRLG-230 cho Ukraine

VietTimes – Lực lượng Phòng vệ Ukraine nhận được tên lửa dẫn đường chính xác Rocketsan TRLG-230 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Những vũ khí này đã lập tức được chuyển đến vùng Donetsk và tấn công vào thành phố.

Hệ thống pháo phản lực - tên lửa ROKETSAN MCL phóng tên lửa TRLG-230. Ảnh Military Ukraine.

Hệ thống pháo phản lực - tên lửa ROKETSAN MCL phóng tên lửa TRLG-230. Ảnh Military Ukraine.

Các nhà phân tích của cổng thông tin Oryx, theo dõi vũ khí mà Ukraine nhận được tuyên bố, những tên lửa đất đối đất này đã được chuyển giao cho Lực lượng Phòng vệ Ukraine vào mùa hè năm 2022. Nhưng theo thực tế khai thác sử dụng vũ khí của quân đội Ukraine, những tổ hợp pháo phản lực – tên lửa Rocketsan có thể mới được chuyển giao trong tháng 11/2022.

TRLG-230 là tên lửa đất đối đất, được phóng từ hệ thống pháo phản lực - tên lửa ROKETSAN MCL (Multi-Calibre Launcher) và các phương tiện phóng khác có giao diện tương thích.

Thổ Nhĩ Kỳ âm thầm cung cấp tổ hợp pháo phản lực tên lửa Rocketsan TRLG-230 cho Ukraine ảnh 1

Hệ thống pháo phản lực - tên lửa ROKETSAN MCL (Multi-Calibre Launcher) do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Ảnh Military Ukraine.

Tên lửa được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính Aided INS, hỗ trợ định vị vệ tinh GPS, Glonass và dẫn đường bán chủ động laser. Xác định mục tiêu và chiếu xạ laser bằng UAV chiến đấu Bayraktar TB2.

Thổ Nhĩ Kỳ âm thầm cung cấp tổ hợp pháo phản lực tên lửa Rocketsan TRLG-230 cho Ukraine ảnh 2

Tên lửa đất đối đất TRLG-230 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Ảnh Military Ukraine.

Thông số kỹ thuật của vũ khí: Cỡ đạn 230 mm; Trọng lượng 210 kg; Trọng lượng đầu đạn – 42 kg; Bán kính hiệu quả tấn công của đầu đạn – lên tới 55 m; Phạm vi tấn công 20-70 km.

Trong tuần qua, quân đội Ukraine đã sử dụng vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào vùng Donetsk.

Lực lượng tấn công đường không Ukraine đang vận hành một phiên bản sửa đổi chưa xác định xe trinh sát chiến đấu BRM-1К được trang bị tháp pháo mới. Bộ tư lệnh lực lượng tấn công đường không Ukraine đã công bố ảnh của xe thiết giáp này.

Thổ Nhĩ Kỳ âm thầm cung cấp tổ hợp pháo phản lực tên lửa Rocketsan TRLG-230 cho Ukraine ảnh 3

Xe thiết giáp trinh sát BRM-1К, trang bị tháp pháo BMD-2 của quân đội Ukraine. Ảnh Military Ukraine.

Bức ảnh chụp xe chiến đấu bộ binh Liên Xô với tháp pháo một chỗ ngồi nhưng có vòng tháp rộng hơn, đặc trưng của BMP-2 và BRM-1К. Đặc điểm của tấm chắn bùn cho thấy đây thực sự là BRM-1К.

Các phương tiện cải tiến được trang bị tháp pháo xe chiến đấu bộ binh đổ bộ đường không BMD-2 thời Liên Xô giúp phương tiện chiến đấu có được vũ khí mạnh hơn.

BRM-1К là phương tiện trinh sát chiến đấu được phát triển trên cơ sở BMP-1, được trang bị tháp pháo rộng hai chỗ ngồi mới. Hệ thống vũ khí tiêu chuẩn BRM-1К, phát triển vào giữa những năm 70, bao gồm pháo nòng trơn 73 mm 2А28 “Grom” đã lỗi thời và súng máy PKT 7,62 mm, không thể hỗ trợ hỏa lực hiệu quả cho các đơn vị bộ binh trên chiến trường.

Xe trinh sát chiến đấu đổ bộ đường không Ukraine được trang bị tháp pháo BMD-2 một chỗ ngồi, hệ thống vũ khí bao gồm pháo tự động 2А42 30 mm, súng máy PKT 7,62 mm và ATGM Fagot, tương tự tháp pháo BMP-2 và có khả năng chiến đấu hiệu quả chống lại các phương tiện bọc thép hạng nhẹ và nhân lực của đối phương.

Thổ Nhĩ Kỳ âm thầm cung cấp tổ hợp pháo phản lực tên lửa Rocketsan TRLG-230 cho Ukraine ảnh 4

Xe thử nghiệm dự án hiện đại hóa BMP-1-30 “Razbezhka” của quân đội Ukraine. Ảnh Military Ukraine.

Một dự án hiện đại hóa như vậy đã được phát triển vào năm 1997 do các phòng thiết kế của Nga thực hiện. Hàng loạt xe BMP-1 Ukraine đã cập nhật, việc thay thế vũ khí cũ theo dự án hiện đại hóa BMP-1 thành BMP-1-30 "Razbezhka".

BMP-1 có khoang chiến đấu BMP-2 gắn phía trên với tháp pháo lắp pháo tự động 30 mm.

Các nguồn tin Ukraine cho rằng, các công nhân của các doanh nghiệp quốc phòng Ukraine đã có trong tay các phương tiện hiện đại hóa của lực lượng đổ bộ đường không. Thực tế hệ thống trang thiết bị này Liên Xô đã cung cấp cho Ukraine trước đây. Các tháp pháo mới lắp trên xe BMP-1-30 của quân đội Ukraine được lấy từ nguồn xe thiết giáp đổ bộ đường không BMD-2 của Liên Xô cũ mà Ukraine đã có, hiện đã không thể hoạt động do thiếu phụ tùng thay thế. Do đó, quân đội Ukraine sử dụng tháp pháo và khoang chiến đấu BMD-2 để tăng cường sức mạnh cho các xe thiết giáp BMP-1.

Theo Military Ukraine