Mỹ chuyển giao cho Ukraine hơn 88.000 tấn vũ khí, trang thiết bị quân sự

VietTimes – Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, quốc gia này đã chuyển giao 236 tổ hợp pháo binh cho Ukraine kể từ cuối tháng 2/2022. Tổng cộng, hơn 88 nghìn tấn vũ khí và thiết bị quân sự được chuyển giao cho Ukraine.

Quân đội Ukraine sử dụng pháo xe kéo M777 do Mỹ sản xuất. Ảnh RT

Quân đội Ukraine sử dụng pháo xe kéo M777 do Mỹ sản xuất. Ảnh RT

Ngày 21/11, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết Mỹ sẽ tiếp tục gửi vũ khí tới Kiev cho đến khi quốc gia này chiếm lại những vùng lãnh thổ tuyên bố chủ quyền. Lloyd Austin nhấn mạnh, dù Washington đã gửi viện trợ quân sự trị giá hàng chục tỉ USD cho Ukraine, nhưng Mỹ sẽ tiếp tục gửi thêm vũ khí ​​cho đến khi Kiev chiếm được toàn bộ lãnh thổ mà Kyiv tuyên bố thuộc chủ quyền.

Ông nói: “Cho đến thời điểm này, chúng tôi đã cung cấp hơn 20 tỉ USD hỗ trợ cho Ukraine . Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine cho đến lúc nào còn cần thiết.”

Mỹ chuyển giao cho Ukraine hơn 88.000 tấn vũ khí, trang thiết bị quân sự ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin phát biểu trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc. Ảnh AP / Susan Walsh

Lãnh đạo Lầu Năm Góc nhắc lại các cam kết của Mỹ đối với Ukraine ngày 21/11, trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Indonesia, Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto. Ông Austin đang thăm Indonesia trước khi đến Campuchia.

Trả lời câu hỏi về mùa đông sắp tới ở châu Âu và điều này có ý nghĩa gì đối với chiến sự ở Ukraine. Austin tuyên bố, Mỹ đã làm “rất nhiều” để chuẩn bị cho quân đội Ukraine trong điều kiện khắc nghiệt, đồng thời cho biết thêm, ông tin tưởng người Ukraine “ở trong tình trạng tốt hơn nhiều so với đối thủ nhờ những thứ mà chúng tôi đã cung cấp cho họ”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, tổng số tiền viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine kể từ cuối tháng 2 đã lên tới 21,5 tỉ USD. Nhiều gói viện trợ quân sự đã được cung cấp nhiều năm trước đó.

Theo báo cáo từ Lầu Năm Góc, Mỹ đã cung cấp một số lượng pháo rất lớn cho Ukraine, bao gồm: 142 pháo kéo 155 mm M777A2 và 36 lựu pháo 105 mm. 38 tổ hợp pháo phản lực - tên lửa đa năng HIMARS. 20 khẩu súng cối 120 mm.

Theo Bộ Tư lệnh Vận tải của quân đội Mỹ, Kiev nhận được: Hơn 1 triệu quả đạn pháo. 108,5 nghìn hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM, trong đó có tên lửa chống tăng hiện đại Javelin. 1,4 nghìn hệ thống tên lửa phòng không di động MANPAD. 15 trực thăng đặc chủng. 46 radar giám sát, phát hiện mục tiêu và radar phản pháo kích. 10,2 nghìn súng máy và súng lục. Hơn 70 triệu viên đạn cho vũ khí bộ binh thông thường. 26 xuồng tuần tra.

Máy bay vận tải hạng nặng, bao gồm cả máy bay quân sự và máy bay do Lầu Năm Góc thuê đã tham gia vận chuyển vũ khí cho Ukraine. Tổng cộng, lực lượng vận tải thực hiện 878 chuyến bay đến châu Âu, 48 tàu vận tải và 4,000 xe kéo kéo moor đặc chủng cũng tham gia hoạt động này.

Được thúc đẩy bởi viện trợ quân sự của phương Tây, KIev hiện từ chối đàm phán hòa bình, trừ khi tình hình trở lại tình trạng trước năm 2014. Cuộc khủng hoảng ở Ukraine bắt nguồn từ cuộc đảo chính vũ trang năm 2014 ở Kiev. Moscow tuyên bố, những yêu cầu của Ukraine là không thể chấp nhận được.

Theo South Front