Tàu khu trục tàng hình mới của Trung Quốc nguy hiểm thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tàu khu trục thuộc lớp Type 055, đã được triển khai đến Biển Đông nhằm phục vụ cho cuộc tập trận trên biển đầu tiên của nó.
Tàu khu trục tàng hình mới của Trung Quốc nguy hiểm thế nào? (Ảnh: Military Watch Magazine)
Tàu khu trục tàng hình mới của Trung Quốc nguy hiểm thế nào? (Ảnh: Military Watch Magazine)

Tàu khu trục có khả năng nhất của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), được đưa vào hoạt động vào tháng 3 năm 2021 với tư cách là tàu thứ hai thuộc Lớp Type 055, đã được triển khai đến Biển Đông nhằm phục vụ cho cuộc tập trận trên biển đầu tiên của nó. Con tàu là một trong tám chiếc thuộc lớp Type 055 sẽ được hạ thủy, với hai chiếc đã được đưa vào hoạt động vào tháng Tư nhưng vẫn chưa được công bố là hoạt động đầy đủ và bốn chiếc đã bắt đầu thử nghiệm trên biển. Các báo cáo chỉ ra rằng Trung Quốc có thể sẽ sản xuất thêm các tàu cùng loại, mặc dù đã có nhiều suy đoán rằng một lớp tàu khu trục có khả năng hơn đang được lên kế hoạch làm người kế nhiệm. Type 055 được nhiều người coi là lớp tàu chiến có khả năng tác chiến tốt nhất trên thế giới. Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) của Anh nhấn mạnh rằng con tàu thể hiện “một bước đột phá trong khả năng của Hải quân PLA".

Tàu khu trục lớp Type 055 của Trung Quốc (Ảnh: Military Watch Magazine)
Tàu khu trục lớp Type 055 của Trung Quốc (Ảnh: Military Watch Magazine)

Kể từ đầu năm 2022, tàu Lhasa đã tiến hành nhiều cuộc tập trận theo kịch bản chiến đấu thực tế ở biển Hoàng Hải, và được cho là đã có thể thực hiện các nhiệm vụ thực tế. Tàu Lhasa được đánh giá cao nhờ hệ thống vũ khí bao gồm 112 ô phóng thẳng đứng, cũng như việc chúng sử dụng hệ thống radar băng tần kép tương tự như hệ thống mà Hải quân Mỹ đã dự định sử dụng nhưng đã không thể tích hợp được lên tàu khu trục Lớp Zumwalt . Điều này được cho là mang lại lợi thế về nhận thức tình huống so với các tàu của phương Tây, Nhật Bản và Nga, khiến Type 055 có khả năng lý tưởng cho cả việc sử dụng tên lửa tầm xa và theo dõi những tên lửa được triển khai bởi đối thủ. Lớp tàu Type 055 được trang bị ​​một tên lửa đạn đạo siêu thanh mới được thử nghiệm từ hệ thống phóng thẳng đứng của nó vào tháng 4, và có mạng lưới tên lửa đất đối không bốn lớp được bổ sung bởi khả năng tàng hình tiên tiến trước bất kỳ tàu khu trục nào khác trên thế giới. Khả năng của con tàu được nhiều người coi là nguyên nhân chính khiến Hải quân Mỹ có kế hoạch từ bỏ việc sản xuất tàu khu trục thời Chiến tranh Lạnh, lớp Arleigh Burke để cố gắng sản xuất một chiếc kế nhiệm có thể chiến đấu với Type 055.

Theo Military Watch Magazine