Tiêm kích F-35A của Mỹ được trang bị tên lửa AIM-120 ngay cả khi không chiến đấu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Hai chiếc F-35A của Lực lượng Phòng không Quốc gia Vermont mang tên lửa thật đã đến Bắc Macedonia để huấn luyện và trấn an các đồng minh NATO.
Tiêm kích F-35A của Mỹ được trang bị tên lửa AIM-120 ngay cả khi không chiến đấu (Ảnh: The Drive)
Tiêm kích F-35A của Mỹ được trang bị tên lửa AIM-120 ngay cả khi không chiến đấu (Ảnh: The Drive)

Máy bay tiêm kích F-35A thuộc Lực lượng Phòng không Vermont đã hạ cánh tại Sân bay Quân sự Petrovec gần thành phố Skopje, thủ đô của quốc gia Đông Âu Bắc Macedonia, trong khuôn khổ cuộc tập trận. Các máy bay phản lực là một phần của lực lượng đã được triển khai tới Căn cứ Không quân Spangdahlem ở Đức từ tháng 5 để hỗ trợ các yêu cầu kiểm soát trên không của NATO đã mở rộng do xung đột ở Ukraine. Tiêm kích F-35A điều đến Petrovec được trang bị tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120, hoặc AMRAAM.

Cả hai chiếc máy bay F-35A được điều đến Petrovec đều mang một cặp tên lửa AIM-120. Các tên lửa được xác định đều là tên lửa thật bởi dải màu vàng xung quanh phần đầu tên lửa, cho thấy đây là một đầu đạn có sức công phá lớn.

Đây là lần đầu tiên các máy bay chiến đấu Liên hợp thuộc bất kỳ hình thức nào hạ cánh ở Bắc Macedonia hoặc bất kỳ quốc gia nào khác ở Balkan. Lực lượng Không quân Mỹ tại Châu Âu (USAFE), Bộ chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Không quân ở Châu Âu, cho biết mục tiêu của việc gửi các máy bay đến Petrovec là để chứng minh các khái niệm về hoạt động Agile Combat Employment (ACE) và để trấn an đồng minh NATO.

Tướng Không quân Jeff Harrigian, người đứng đầu USAFE cho biết: "Thực hiện các cuộc diễn tập ACE mang lại cho chúng tôi cơ hội cải thiện khả năng tương tác với các đồng minh của chúng tôi, giúp tăng cường sức mạnh và sự thống nhất của NATO”.

Khái niệm ACE tập trung vào khả năng triển khai theo những cách không thường xuyên và không thể đoán trước được trong các trường hợp dự phòng và trong các hoạt động thường ngày. Mục tiêu là để có thể ngăn chặn tốt hơn những kẻ thù tiềm tàng trong thời bình và mang lại lợi thế hoạt động cũng như giúp giảm thiểu tình trạng bị động trong bất kỳ cuộc xung đột thực tế nào. Trong trường hợp cụ thể này, Lực lượng Không quân Mỹ đã chứng minh khả năng tiếp nhiên liệu nhanh chóng và hoán đổi các phi công trong F-35A tại Petrovec, trong một kịch bản chiến đấu thực tế sẽ được "thiết kế để đưa máy bay trở lại không trung nhanh chóng với các phi hành đoàn mới, mở rộng độ dài và hiệu quả của các nhiệm vụ trên không".

Được trang bị tên lửa AIM-120, có vẻ như hai chiếc F-35A này vẫn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ kiểm soát trên không nếu được yêu cầu. Việc kiểm soát trên không của NATO xoay quanh việc dự phòng các máy bay chiến đấu có đầy đủ khả năng chiến đấu được triển khai tại các căn cứ khác nhau, sẵn sàng đáp trả các cuộc tấn công hoặc các trường hợp khẩn cấp trên không, như không tặc, trong hoặc xung quanh vùng trời liên minh Châu Âu. Các máy bay chiến đấu tham gia vào nhiệm vụ kiểm soát trên không cũng thường xuyên được cho huấn luyện với các lực lượng đồng minh khác xung quanh nhiệm vụ chính của họ.

"Việc Bắc Macedonia trở thành thành viên đồng minh NATO giúp chúng ta có thể kết hợp để củng cố an ninh, thực hiện các nhiệm vụ kiểm soát trên không một cách dễ dàng nhờ khả năng tuyệt vời của tiêm kích F-35", Trung tá Không quân John Macrae, một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Vermont tham gia cuộc tập trận hôm nay, cho biết trong cuộc họp báo. "Bắc Macedonia cung cấp các nguồn lực và huấn luyện không quân NATO thông qua sân bay quân sự Petrovec và khu huấn luyện Krivolak. Các lực lượng không quân nước này sẽ được huấn luyện cùng với các lực lượng không quân Nato để đảm bảo an ninh hiện tại và tương lai của Bắc Macedonia, khu vực Balkan và châu Âu nói chung".

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Bắc Macedonia Slavjanka Petrovska, ở (bên phải) và Trung tá John Macrae của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Vermont trong cuộc họp báo tại Sân bay Quân sự Petrovec vào ngày 17 tháng 6 năm 2022 (Ảnh: The Drive)
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Bắc Macedonia Slavjanka Petrovska, ở (bên phải) và Trung tá John Macrae của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Vermont trong cuộc họp báo tại Sân bay Quân sự Petrovec vào ngày 17 tháng 6 năm 2022 (Ảnh: The Drive)

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Vermont đã có mối quan hệ đối tác chiến lược với quân đội Bắc Macedonia, vốn được gọi đơn giản là Macedonia cho đến năm 2019, kể từ năm 1993 thông qua Chương trình Đối tác Nhà nước. Bắc Macedonia trở thành thành viên của NATO vào năm 2020.

“Hoạt động của F-35 từ các sân bay ở Cộng hòa Bắc Macedonia là ví dụ rõ ràng nhất về quan hệ đối tác chiến lược và sự tin cậy lẫn nhau giữa Mỹ và Cộng hòa Bắc Macedonia,” Slavjanka Petrovska, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của nước này, cho biết. “Nó cho thấy cam kết và sự sẵn sàng của chúng tôi để đối mặt với các yêu cầu hoạt động không thể đoán trước trong môi trường quốc tế phức tạp này.”

Hiện tại, căng thẳng đang leo thang bởi các cuộc xung đột ở Ukraine. Trước khi Nga tiến hành các cuộc tấn công vào Ukraine, Mỹ và các nước thành viên NATO khác đã triển khai các máy bay chiến đấu bổ sung, cũng như các lực lượng mặt đất và hải quân, đặc biệt là dọc theo vùng biên giới của liên minh giáp với Nga, trong bối cảnh lo ngại tiềm ẩn các vụ tấn công có thể lan rộng. Điều này bao gồm việc triển khai rất công khai các máy bay chiến đấu F-15C / D Eagle của Lực lượng Không quân Mỹ tới Căn cứ Không quân Lask ở Ba Lan.

Vì vậy, mặc dù không có gì đáng ngạc nhiên khi F-35A hiện được triển khai ở châu Âu chủ yếu để hỗ trợ nhiệm vụ kiểm soát không quân của NATO, nhưng quyết định trang bị cho các máy bay chiến đấu tên lửa AIM-120 ngay cả khi không chiến đấu nhấn mạnh cho thấy sự sẵn sàng của liên minh Châu Âu đối với các cuộc xung đột. Chính phủ Nga đã chỉ trích việc các nước thành viên NATO mở rộng viện trợ quân sự cho Ukraine và cho rằng việc làm này chỉ càng khiến cuộc xung đột kéo dài.

Tình hình an ninh trên khắp châu Âu đã bị thay đổi hoàn toàn, ít nhất là trong tương lai gần, do cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Quân đội Mỹ và các thành viên NATO khác đã chỉ ra rằng thế trận lực lượng mở rộng của liên minh có khả năng vẫn duy trì ngay cả sau khi cuộc xung đột ở Ukraine kết thúc.

Do đó, các yêu cầu mở rộng về kiểm soát không quân của NATO có vẻ sẽ được duy trì trong nhiều năm tới, điều này có nghĩa là máy bay chiến đấu được trang bị tên lửa 'thật" có thể trở thành hình ảnh phổ biến hơn tại các căn cứ không quân và sân bay của các nước thành viên NATO.

Theo The Drive