Tập đoàn của tỉ phú Warrent Buffett giữ lượng tiền mặt kỷ lục 160 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Berkshire Hathaway - tập đoàn của tỉ phú Warren Buffett, đã kết thúc quý thứ 3 với lượng tiền mặt kỷ lục và báo cáo mức lỗ ròng sâu hơn do thị trường chứng khoán tăng vọt.

Tỉ phú Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO Berkshire (Ảnh: AP)
Tỉ phú Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO Berkshire (Ảnh: AP)

Theo Wall Street Journal, Berkshire Hathaway (Berkshire) đã kết thúc quý 3 với con số kỷ lục 157,2 tỉ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền, tăng từ 147,4 tỉ USD vào cuối quý 2 và làm lu mờ kỷ lục trước đó là 149,2 tỉ USD được thiết lập 2 năm trước.

Lượng tiền này hầu hết được giữ trong các khoản đầu tư ngắn hạn vào trái phiếu kho bạc Mỹ. Theo báo cáo, tiền lãi và các khoản thu nhập đầu tư khác mà tập đoàn này nhận được đã tăng 1,3 tỉ USD trong quý 3 so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do lãi suất ngắn hạn tăng.

Nói về "núi tiền mặt khổng lồ" trên, Charlie Munger - Phó Chủ tịch của Berkshire - chia sẻ với tờ Wall Street Journal trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng khả năng thực hiện một thương vụ M&A lớn khác của cặp bài trùng này (Buffett & Charlie Munger) “ít nhất là 50/50”.

“Chắc chắn sẽ có đủ tiền nếu họ muốn đạt được một thỏa thuận”, Cathy Seifert, nhà phân tích tại CFRA Research, cho biết.

Berkshire đã mua lại 1,1 tỉ USD cổ phiếu của chính mình trong quý 3, sau khi mua lại khoảng 1,4 tỉ USD trong quý trước đó. Cổ phiếu loại A của công ty đóng cửa ở mức kỷ lục 563.072,75 USD vào ngày 19/9. Cổ phiếu kết thúc ngày thứ Sáu vừa qua ở mức 533.815 USD, tăng 14% trong năm nay.

Tuy vậy, Berkshire – tập đoàn sở hữu các doanh nghiệp bao gồm công ty bảo hiểm Geico, công ty đường sắt BNSF Railway và nhà sản xuất đồ thể thao Brooks Running – đã báo lỗ ròng 12,8 tỉ USD, cao hơn nhiền so với số lỗ 2,8 tỉ USD trong cùng kỳ năm trước.

Buffett giải thích rằng thu nhập từ hoạt động kinh doanh là thước đo tốt hơn cho hiệu quả hoạt động của tập đoàn. Các nguyên tắc kế toán yêu cầu Berkshire phải tính đến các khoản lãi và lỗ chưa thực hiện từ danh mục đầu tư của mình khi báo cáo thu nhập ròng, do đó, sự trượt dốc trên thị trường chứng khoán sẽ ảnh hưởng đến kết quả của công ty ngay cả khi các hoạt động kinh doanh cơ bản của Berkshire đang hoạt động tốt.

Sự phục hồi năm 2023 của thị trường chứng khoán Mỹ đã chững lại trong quý 3 khi lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn tăng vọt, mang đến cho các nhà đầu tư những lựa chọn mới để kiếm lợi nhuận. Chỉ số S&P 500 giảm 3,6% trong quý III.

Cổ phiếu của Apple, khoản đầu tư chứng khoán lớn nhất của Berkshire, đã giảm 12% trong quý. Các cổ phiếu lớn khác cũng chứng kiến sự sụt giảm: cổ phiếu American Express giảm 14%, trong khi cổ phiếu Coca-Cola giảm 7% và cổ phiếu Bank of America giảm 4,6%.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu lớn thứ 5 mà Berkshire đầu tư - Chevron - đã tăng 7,2% trong quý 3, do giá dầu tăng. Nhưng cổ phiếu này cũng đã mất giá trong những tuần gần đây khi giá dầu quay đầu giảm trở lại./.

Theo Wall Street Journal