Warren Buffett tiết lộ thứ ông coi trọng hơn tiền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Warren Buffet - một trong những người giàu nhất hành tinh - từng tuyên bố tiền bạc không "có ích" gì với ông và tiết lộ thứ mà ông coi trọng hơn tiền.

Tỉ phú Warren Buffett từng tuyên bố tiền bạc không có ích gì với ông (Ảnh: Times of India)
Tỉ phú Warren Buffett từng tuyên bố tiền bạc không có ích gì với ông (Ảnh: Times of India)

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình "The David Rubenstein Show: Peer-to-Peer Conversations" của Bloomberg vào năm 2016, Warren Buffett, Chủ tịch của Berkshire Hathaway, đã chia sẻ rằng nếu có bất kỳ việc gì trong danh sách việc cần làm của ông thì ông đều đã làm rồi.

“Tiền dành cho những chuyến du lịch, sở hữu nhiều nhà hơn, có một chiếc du thuyền hay thứ gì đó - nó chẳng mang lại lợi ích gì cho tôi cả”, Buffett nói. Thay vào đó, ông trân trọng khoảng thời gian còn lại.

Khi đó, ở tuổi 86 và vẫn đang làm việc chăm chỉ, Warren Buffett cười khúc khích trước ý tưởng làm những việc mà nhiều người ở độ tuổi của ông vẫn làm như thư giãn, chơi shuffleboard và tận hưởng thời gian nghỉ hưu.

“Họ thường dành cả tuần để lên kế hoạch cắt tóc”, ông cười. “Hàng ngày, tôi có thể làm những gì tôi yêu thích với những người tôi yêu thương. Không thể tốt hơn được nữa”.

Vị tỉ phú thừa nhận niềm vui lớn nhất trong cuộc đời của ông là điều hành công việc kinh doanh, đầu tư thành công và tất nhiên là dành thời gian cho gia đình.

Ông cho biết ông xem doanh nghiệp lâu đời Berkshire Hathaway của mình “giống như một họa sĩ nhìn một bức tranh – điểm khác biệt là bức tranh đó không có giới hạn. Không có vạch đích nào ở Berkshire và đó là trò chơi mà bạn có thể tiếp tục tham gia”.

Chiến thắng trong trò chơi cuộc đời không nhất thiết có nghĩa là bạn phải kiếm được hàng tỉ USD và điều hành một đế chế kinh doanh như Buffett. Dưới đây là một số cách khác mà bạn có thể biến thời gian thành lợi thế của mình.

Tiền có thể mua thời gian

Buffett nói rằng “tiền không có ích lợi gì” đối với ông, nhưng ông hiểu nó có tác dụng như thế nào đối với những người dân bình thường, những người có thể không muốn làm việc cho đến khi họ 93 tuổi như ông.

Nếu tiết kiệm và đầu tư tiền của mình một cách khôn ngoan trong suốt cuộc đời làm việc của mình - bằng cách tận dụng tối đa các tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, tài khoản đầu tư được ưu đãi về thuế, như tài khoản quỹ hưu trí 401(k) hoặc tài khoản hưu trí cá nhân (IRA) và đa dạng hóa danh mục đầu tư với cổ phiếu và trái phiếu truyền thống, tài sản thay thế và bất động sản - bạn có thể thành công khi nghỉ hưu, ông nói.

Lý tưởng nhất là bạn có thể tận hưởng thời gian rảnh rỗi trong những năm tháng vàng son của mình để làm những điều bạn yêu thích cùng những người bạn yêu thương, theo Buffett.

Buffett cho biết ông không quan tâm đến việc sở hữu nhiều ngôi nhà hay một chiếc thuyền, nhưng nếu đó là cách người khác tận hưởng thời gian rảnh rỗi – thư giãn trong một ngôi nhà bên hồ và đưa con cháu đi chơi một vòng trên mặt nước – thì tiền có thể biến điều đó thành hiện thực. Tương tự, tiền có thể giúp bạn nghỉ hưu sớm và giúp bạn tự tin rằng bạn có đủ phương tiện để sống thoải mái trong những năm cuối đời.

Sức mạnh của lãi kép

Trong cuộc phỏng vấn năm 2016 với Rubenstein, Buffett từng nói: “Cuộc đời tôi là sản phẩm của lãi kép”.

Nói một cách đơn giản, bạn có thể bắt đầu đầu tư càng sớm thì càng có lợi vì bạn có thể thu được lợi ích từ lãi kép. Về cơ bản, nó mang lại cho bạn tiền lãi chồng lãi, vì vậy tiền gửi của bạn sẽ tăng lãi và tiền lãi cũng tăng lên.

Buffett đưa ra ví dụ cụ thể: Hãy tưởng tượng bạn đầu tư 100.000 USD vào một quỹ hoặc tài khoản có tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 10,15% trong một khoảng thời gian nhất định. Sử dụng con số 10,15% đó, khoản đầu tư 100.000 USD của bạn sẽ tăng lên 110.150 USD sau một năm. Năm sau đó, cổ phiếu của bạn sẽ có giá trị là 110.150 USD x 1,1015 = 121.330 USD. Năm sau đó là 133.645 USD...

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thị trường luôn biến động và bạn sẽ không nhận được tỷ suất lợi nhuận như nhau hàng năm, ông nói.

Buffett là người thực sự ủng hộ sức mạnh của lãi kép. Là một nhà đầu tư giá trị, ông nổi tiếng với chiến lược mua và giữ - thường nắm giữ cổ phiếu trong nhiều thập kỷ và xem chúng tăng trưởng./.

Theo Yahoo Finance