Warren Buffett đặt cược vào thị trường nhà ở Mỹ: Tham lam khi người khác sợ hãi?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thị trường nhà ở Mỹ đang chịu áp lực do lãi suất tăng. Nhưng điều đó không ngăn cản nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đặt cược lớn vào lĩnh vực này.

Công ty của tỉ phú Warren Buffett gần đây tiết lộ khoản đầu tư vào 3 công ty xây dựng Mỹ (Ảnh: Yahoo Finance)
Công ty của tỉ phú Warren Buffett gần đây tiết lộ khoản đầu tư vào 3 công ty xây dựng Mỹ (Ảnh: Yahoo Finance)

Trong hồ sơ 13F mới nhất gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), công ty Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã tiết lộ cổ phần mới trong 3 công ty xây dựng nhà ở Mỹ.

Các nhà đầu tư thường chú ý đến hồ sơ 13F của Buffett vì thành tích ấn tượng của ông trong việc tạo ra lợi nhuận ổn định suốt nhiều thập kỷ qua. Từ năm 1964 đến năm 2022, Berkshire mang lại tổng lợi nhuận là 3.787.464%, vượt xa đáng kể mức tăng 24.708% của S&P 500 trong cùng thời kỳ.

Người ta cũng quá quen với việc thực hiện động thái trái ngược của Buffett. Ông có câu nói nổi tiếng: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”.

Sau đây là tình hình hiện tại của 3 công ty mà ông vừa quyết định đầu tư vào.

D.R. Horton Inc.

Hồ sơ 13F của Berkshire đã tiết lộ rằng, họ đã mua vào 5.969.714 cổ phiếu của D.R. Horton trong quý 2. Với giá cổ phiếu hiện tại, tổng giá trị của danh mục này đạt 693,6 triệu USD.

D.R. Horton, có trụ sở tại Arlington, Texas, là tập đoàn xây dựng nhà lớn nhất tại Hoa Kỳ dựa trên quy mô hoạt động. Với tầm hoạt động tại 33 tiểu bang, công ty này có một danh mục sản phẩm đa dạng, với mức giá từ 200.000 USD đến hơn 1 triệu USD. Công ty cũng xây dựng và bán các bất động sản cho thuê dành cho một gia đình và nhiều gia đình.

Kết thúc vào ngày 30/6, doanh thu hợp nhất của D.R. Horton tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, lên 9,7 tỉ USD. Số nhà chốt bán tăng 8%, lên 22.985 căn, trong khi đơn đặt hàng tăng 37%, lên 22.879 căn. Mặt khác, thu nhập ròng giảm 19% so với một năm trước xuống còn 1,3 tỉ USD trong quý.

Cổ phiếu của D.R. Horton ban đầu tăng vọt sau khi Berkshire tiết lộ về vụ đầu tư của mình nhưng sau đó đã giảm. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn 28% trong năm 2023.

Lennar Corp.

Lennar là một "tay chơi" nặng ký khác trong lĩnh vực kinh doanh xây dựng nhà ở.

Được thành lập vào năm 1954, Lennar xây dựng nhà ở nhiều thị trường khác nhau trên khắp nước Mỹ. Họ đã bàn giao 66.399 căn nhà trong năm tài chính 2022.

Bên cạnh lĩnh vực chính là xây dựng nhà ở, tập đoàn còn cung cấp nhiều dịch vụ tài chính, bao gồm cho vay thế chấp, bảo hiểm quyền sở hữu và các dịch vụ khác.

Kết thúc vào ngày 31/5, doanh thu từ việc bán nhà của Lennar giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 7,6 tỉ USD. Sự sụt giảm này là do giá bán trung bình giảm 7%, được bù đắp một phần bởi số lượng giao nhà tăng 3%.

Giám đốc điều hành Lennar Stuart Miller nói rằng nhu cầu đã tăng lên khi người tiêu dùng "chấp nhận lãi suất cao hơn như một 'tình trạng bình thường mới'".

Berkshire đã mua 152.572 cổ phiếu Lennar trong quý 2, trị giá 17,8 triệu USD ở thời điểm hiện tại.

NVR Inc.

Công ty của Buffett cũng mua thêm 11.112 cổ phiếu NVR trong quý 2. Với cổ phiếu NVR được giao dịch ở mức 6.078 USD, số cổ phần này trị giá 67,5 triệu USD.

NVR xây dựng và bán nhà dưới các thương hiệu Ryan Homes, NVHomes và Heartland Homes. Họ cũng có một bộ phận bán các sản phẩm xây dựng, một công ty cho vay thế chấp và một công ty con chuyên về dịch vụ thanh toán và quyền sở hữu.

Trong quý 2, số lượng đơn đặt hàng mới trong hoạt động kinh doanh xây dựng nhà của NVR đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 5.905 căn. Nhưng giá bán trung bình của các đơn đặt hàng mới trong quý là 447.300 USD, giảm 5% so với một năm trước.

Cổ phiếu của NVR đã vượt trội D.R. Horton và Lennar trong năm nay - tăng 32% tính đến thời điểm hiện tại./.

Theo Yahoo Finance