Slovakia cung cấp 8 khẩu pháo tự hành Zuzana 2 cho quân đội Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Jaroslav Naď, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Slovakia tuyên bố trên tài khoản Twitter, Ukraine đã nhận được khẩu pháo tự hành Zuzana 2 thứ 8 từ Slovakia và công bố một bức ảnh về khẩu pháo tự hành được bàn giao.

Đây là khẩu pháo tự hành cuối cùng mà Ukraine đặt hàng vào tháng 6/2022.

Đầu tháng 10, truyền thông EU cho biết, Đức phối hợp với Đan Mạch và Na Uy sẽ cung cấp tài chính cho tiến trình sản xuất và cung cấp pháo tự hành Zuzana 2 của Slovak cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Theo kế hoạch, Slovakia sẽ chuyển giao cho Ukraine 16 khẩu pháo tự hành vào năm 2023. Chi phí của hợp đồng, theo kênh truyền hình Đức ARD khoảng 93 triệu euro.

Quân đội Ukraine pháo kích bằng pháo tự hành bánh lốp Zuzana 2 do Slovakia sản xuất. Video Military Ukraine.

Zuzana 2 là pháo tự hành bánh lốp 155mm do công ty ZTS Special của Slovakia sản xuất. Đây là phiên bản nâng cấp của pháo Zuzana 155 mm ra đời trước đó, phiên bản gốc là pháo tự hành 152 mm SHkH vz.77 DANA của Tiệp Khắc.

Được trang bị nòng dài 52 Calibre, pháo tự hành của Slovak có khả năng bắn đạn tiêu chuẩn NATO trên khoảng cách tối đa tới 40 km.

Tháp pháo có khả năng xoay 360 độ, do hệ thống được tự động hóa nên số thành viên kíp xe chỉ có 3 người.

Lựu pháo được trang bị hệ thống nạp đạn tự động cho phép bắn ở chế độ MRSI - nhiều viên đạn rơi trúng mục tiêu cùng lúc.

Theo Military Ukraine