Quân đội Ukraine sử dụng pháo xe kéo TRF1 của Pháp trên chiến trường Donetsk

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lực lượng pháo binh Ukraine đăng tải video, cho thấy các pháo thủ đang sử dụng những khẩu pháo TRF1 của Pháp mới nhận được trên chiến trường khu vực Artyomovsk.

Phương Tây tiếp tục trang bị cho quân đội Ukraine hàng loạt thiết bị quân sự khác nhau, cố gắng bù đắp những tổn thất nặng nề về vũ khí trang bị, đặc biệt là hệ thống pháo binh của Liên Xô cũ.

Để tăng cường kho vũ khí pháo binh, tháng 9/2022, Ukraine đã mua lựu pháo 155 mm TRF1 của Pháp. Ngày 12/12/2022, Lực lượng Vũ trang Ukraine nhận được 6 khẩu pháo đầu tiên trong số 15 khẩu được Paris hứa chuyển giao. Lực lượng pháo binh Ukraine đăng tải video, cho thấy binh sĩ Ukraine đang sử dụng những khẩu pháo của Pháp trên chiến trường khu vực Artyomovsk (Bakhmut), nơi đang diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt.

Quân đội Ukraine, sử dụng pháo 155 mm TRF1 do Pháp sản xuất ở Donetsk. Video War Footage.

Những khẩu pháo 155 mm TRF1 được sản xuất từ ​​năm 1984-1993. Tổng cộng, hơn 100 khẩu pháo được sản xuất cho quân đội Pháp. Sau đó, những khẩu pháo xe kéo này được thay thế dần bằng pháo tự hành CAESAR. Những khẩu pháo TRF1 cuối cùng đang phục vụ cho đơn vị Lính thủy Đánh bộ số 5 đóng tại Djibouti, được rút khỏi biên chế vào tháng 4/2022.

TRF1 được trang bị đạn 155 mm/L40. Pháo có thể bắn tất cả các loại đạn 155 mm tiêu chuẩn của NATO. Hệ thống nạp đạn bán tự động.Tầm bắn tối đa là 24 km với đạn HE-FRAG tiêu chuẩn và 30 km với đạn hỗ trợ rocket. Phạm vi bắn thẳng trực tiếp là 2 km. Tốc độ bắn tối đa là 6 phát/phút, tốc độ bắn trung bình là 2 phát/phút. Biên chế cho 1 pháo TRF1 có 8 pháo thủ.

TRF1, được trang bị một động cơ nhỏ 32 mã lực, cho phép di chuyển độc lập ở tốc độ 8 km/h, tương tự như pháo FH70 được chuyển giao cho APU từ Ý. Theo các thông số cơ bản, TRF1 tương tự như các loại pháo kéo khác của NATO được chuyển đến chiến trường. Đánh giá qua video, các khẩu pháo Pháp mà Lực lượng Vũ trang Ukraine đã nhận được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực, cho phép pháo kích hiệu quả hơn. Việc chuyển giao TRF1 được thực hiện trên cơ sở thương mại do có thêm bộ phận này.

Theo TopWar