Slovakia chuyển giao 4 máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hãng thông tấn CTK, dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Slovakia cho biết, quốc gia này đã chuyển giao cho Ukraine 4 trong số 13 tiêm kích MiG-29, loại biên lực lượng không quân quốc gia vào năm 2022.
Máy bay chiến đấu MiG-29 Slovakia. Ảnh minh họa TopWar
Máy bay chiến đấu MiG-29 Slovakia. Ảnh minh họa TopWar

Ngày 22/3, thủ tướng Slovakia Eduard Heger thông báo, các chuyên gia kỹ thuật từ Ukraine hiện đang ở quốc gia này. Nhóm quân nhân Ukraine thực hiện tiếp nhận máy bay MiG-29 mà Bratislava chuyển giao cho Kiev theo cơ chế tặng cho.

Các chuyên gia không quân Ukraine đã mang các bộ phận và cụm lắp ráp cần thiết để thay thế. Các nhà chức trách Slovakia trước đó thông báo, quá trình bàn giao những máy bay chiến đấu sẽ mất vài tuần.

Tháng 8/2022 Slovakia loại biên phi đội MiG-29 khỏi Lực lượng Không quân quốc gia này. Slovakia sẽ nhận được bồi thường bằng các máy bay từ Mỹ và Liên minh châu Âu. Tổng số tiền của những phương tiện mới, theo các phương tiện truyền thông Slovakia, sẽ vào khoảng 1 tỉ USD.

Trước đó, quân đội Slovakia thông báo sẽ chuyển giao 13 máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine. Những chiếc máy bay này từng phục vụ trong lực lượng không quân Slovakia, nhưng sau Bộ Quốc phòng quốc gia này quyết định từ bỏ sử dụng những máy bay lỗi thời do Liên Xô sản xuất và muốn nhận được các máy bay phương Tây.

Hoạt động cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine đã khởi động. Ba Lan cam kết chuyển giao thêm 20 máy bay MiG-29 cho Ukraine Không quân Ukraine sau khi nhận chuyển giao từ phía Ba Lan sẽ sở hữu 33 máy bay chiến đấu MiG-29.

Bộ tư lệnh Lực lượng Không quân Ukraine không hài lòng với những máy bay do Liên Xô sản xuất. Đại diện chính thức của Lực lượng Không quân Ukraine, Đại tá Yuriy Ignat, tuyên bố rằng những máy bay chiến đấu loại này đã lỗi thời và kém hiệu quả. Ông nghi ngờ rằng các máy bay này có thể chống lại tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) hiện đại mà quân đội Nga đang sử dụng.

Hiện các quốc gia NATO không vội chuyển máy bay do phương Tây sản xuất sang Ukraine, chủ yếu là do thiếu phi công và chuyên gia kỹ thuật có khả năng vận hành và bảo dưỡng các máy bay này. Các phi công NATO không muốn tham gia chiến đấu ở Ukraine dưới bất cứ hình thức nào do có nguy cơ rất cao không thể quay trở lại quê hương.

Theo TopWar