Đức chuyển giao xe chiến đấu bộ binh Marder cho quân đội Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Quốc phòng Đức, ông Vladimir Pistorius tuyên bố, lô xe chiến đấu bộ binh Marder đầu tiên của quốc gia này đã được chuyển giao cho Ukraine, cùng với kíp lái người Ukraine và vũ khí trang bị đi cùng.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Pistorius, hơn một nghìn quân nhân Ukraine hiện đang huấn luyện ở Đức, được đào tạo sử dụng các hệ thống phòng không của phương Tây, xe tăng Leopard và xe chiến đấu bộ binh Marder.

Tháng 1/2023, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Mỹ Joe Biden đồng ý thúc đẩy cung cấp thiết bị quân sự của Đức cho Ukraine. Chính quyền Đức cho biết sẵn sàng cung cấp cho quân đội Ukraine 40 xe chiến đấu bộ binh Marder và hệ thống phòng không Patriot. Truyền thông phương Tây cho biết 20 xe chiến đấu bộ binh Marder sẽ được chuyển đến Ukraine từ kho dự trữ của Bundeswehr (quân đội Đức) và 20 chiếc khác trực tiếp từ công ty quốc phòng Đức Rheinmetall.

Xe chiến đấu bộ binh Marder của Đức, chuyển giao viện trợ quân sự cho Ukraine. Video Newsader

Xe chiến đấu bộ binh Marder được công ty Đức Rheinmetall AG phát triển vào những năm 60 theo đơn đặt hàng của lực lượng vũ trang Đức. Xe thiết giáp được trang bị pháo tự động 20 mm Rh 202 và súng máy MG3 7,62 mm đồng trục trên giá súng tháp pháo 2 người. Pháo Rh 202 sử dụng đạn 20x139mm.

Xe thiết giáp có khả năng mang theo 10 quân nhân, 3 người trong đó là thành viên kíp xe. Trưởng xe và xạ thủ có vị trí trong tháp pháo, lái xe – kỹ thuật viên ngồi ghế phía trước bên trái thân xe theo hướng di chuyển. Khoang chiến đấu nằm ở giữa thân xe chiến đấu bộ binh.

Theo TopWar