Robot làm đồng giúp giảm vất vả cho nông dân

Góp phần vào làn sóng khởi nghiệp “công nghệ nông nghiệp” đang bùng nổ, Small Robot Company (Shropshire, Anh) đã tung ra robot làm đồng Tom, sử dụng GPS, AI và công nghệ smartphone để kiểm tra cỏ dại và sâu bệnh trên cây trồng.
Ảnh: AP PHOTO / KELVIN CHAN
Ảnh: AP PHOTO / KELVIN CHAN

Robot Tom chạy vòng quanh, kiểm tra từng thửa đất trên đồng theo một bản đồ đã được lập sẵn, phân biệt giữa cây trồng và cỏ dại cũng như các loại sâu bệnh nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), kết hợp với ứng dụng di động để kịp thời thông báo cho nông dân về tình hình mùa vụ.

Phần thân của Tom được in 3D với màu cam sáng kết hợp với bốn bánh xe địa hình nên vừa có trọng lượng nhẹ, vừa lại có độ lăn trượt cỡ lớn mà không nén đất theo cách của máy kéo từng làm.

Ben Scott-Robinson, đồng sáng lập Small Robot Company, cho biết: "Mục tiêu của Tom là cắt giảm mạnh việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, giảm chi phí và tăng lợi nhuận cho người nông dân gặp khó khăn trước áp lực thị trường, dân số thế giới tăng cao và những bất ổn về thay đổi khí hậu."

Hiện Tom đang được thử nghiệm trên một trang trại rộng 450 mẫu Anh ở vùng nông thôn Hampshire, được đánh giá mang lại hiệu quả hơn, giảm chi phí xuống mức tối thiểu và thân thiện với môi trường hơn so với sức lao động của con người.

Sau Tom, Small Robot Company đang có kế hoạch tung ra thêm hai robot mới có tên là Dick và Harry vào năm sau. Dick sẽ cung cấp phân bón trực tiếp cho đất xung quanh rễ, thay vì phun trên lá, đồng thời sử dụng vi phun hóa chất để diệt cỏ dại.

Harry sẽ nhét hạt vào đất ở độ sâu và khoảng cách đồng nhất, loại bỏ tình trạng máy kéo cào rãnh mà vẫn đảm bảo khả năng gieo hạt, góp phần thúc đẩy quá trình tự động hóa sản xuất vào khu vực nông thôn.

Để giảm bớt áp lực về tài chính đối với nông dân không muốn đầu tư quá lớn vào thiết bị, Small Robot Company dự kiến sẽ cho thuê robot với giá 600 bảng Anh/hecta/năm.

Trước Small Robot Company, đã có nhiều công ty nghiên cứu ứng dụng robot vào nông nghiệp như máy kéo tự lái, máy hái việt quất, robot vắt sữa bò, drone theo dõi cây trồng… đến từ nhiều thương hiệu robot như Harvest Croo Robotics (Mỹ), Iron Ox (Mỹ), Spread (Nhật Bản), Agrobot (Tây Ban Nha), Dogtooth Technologies (Anh), Octinion (Bỉ)…

Theo Tuổi Trẻ

https://congnghe.tuoitre.vn/robot-lam-dong-giup-giam-vat-va-cho-nong-dan-20181203113333881.htm