5 điều khiến người dùng khó chịu khi sử dụng máy Mac M1, Mac M2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù các phương tiện truyền thông luôn ca ngợi máy Mac sử dụng chip của Apple (Mac M1, Mac M2), nhưng vẫn có một số điểm khiến người dùng cảm thấy khó chịu.
5 điều khiến người dùng khó chịu khi sử dụng máy Mac trang bị chip Apple (Ảnh: Make Use Of)
5 điều khiến người dùng khó chịu khi sử dụng máy Mac trang bị chip Apple (Ảnh: Make Use Of)

Apple đã dẫn đầu cuộc chơi của mình kể từ khi phát hành máy Mac M1 vào tháng 11 năm 2020. Việc giới thiệu các dòng máy Mac sử dụng chip Apple đã đánh dấu sự kết thúc mối quan hệ hợp tác 15 năm giữa Intel và Apple.

Việc chuyển sang dùng chip Apple đã mang lại cho các máy tính của hãng một sự cải thiện đáng kể về hiệu suất. Nhưng không gì là hoàn hảo. Máy Mac chip Apple vẫn có những khuyết điểm, và dưới đây là 5 điều khiến người dùng cảm thấy khó chịu khi sử dụng.

1. Không thể nâng cấp RAM và SSD

Một trong những vấn đề khó chịu nhất trên máy Mac chip Apple là bạn không thể thay thế hoặc nâng cấp SSD và RAM của chúng. Hai linh kiện này đều được hàn chết lên mainboard, và bất kỳ nỗ lực nào nhằm tháo chúng ra cũng sẽ khiến máy mất bảo hành.

Ngoài việc không thể nâng cấp RAM và SSD, bạn còn không thể nâng cấp lên SSD và RAM thế hệ mới hơn ra mắt trong tương lai gần, vô tình khiến hiệu suất máy tính giảm dần về lâu về dài.

2. Không hỗ trợ Boot Camp để chạy Windows

Máy Mac sử dụng chip Apple không thể chạy Windows (Ảnh: Make Use Of)

Máy Mac sử dụng chip Apple không thể chạy Windows (Ảnh: Make Use Of)

Một vấn đề khác bị người dùng chỉ trích là việc các dòng máy Mac chip Apple thiếu đi Boot Camp. Sử dụng Boot Camp để chạy Windows trên máy Mac vừa có ưu lẫn nhược điểm, nhưng nếu sử dụng máy Mac chip M1 hoặc M2, bạn thậm chí còn chẳng có cơ hội để nghĩ đến việc đó.

Cách duy nhất để cài đặt Windows 11 lên máy Mac chip Apple là sử dụng các phần mềm ảo hóa như Parallels Desktop. Hiển nhiên cách này cũng tồn tại nhiều nhược điểm, và đó là điều chúng ta sẽ nói đến trong phần tiếp theo.

3. Các công cụ ảo hóa chỉ chạy được phiên bản Windows ARM

Các công cụ ảo hóa chỉ chạy được phiên bản Windows ARM (Ảnh: Make Use Of)

Các công cụ ảo hóa chỉ chạy được phiên bản Windows ARM (Ảnh: Make Use Of)

Không có Boot Camp đã là một điều tồi tệ, nhưng phần mềm ảo hóa chỉ chạy được Windows 11 phiên bản ARM còn khiến người dùng cảm thấy bất lực hơn nữa. Điều này khiến người dùng không thể cài đặt Windows 11 hay các ứng dụng Windows phiên bản x86 trên máy Mac chip M1 hay M2 được.

Chính vì lẽ đó, dù mang tiếng cài được Windows, bạn chỉ chơi được một số rất ít tựa game và dùng được vài ứng dụng Windows được tối ưu cho ARM mà thôi - một điều cực kỳ đáng thất vọng khi mà ảo hóa trên máy Mac chip Intel làm được gần như mọi thứ. Chưa kể máy Mac chip Intel còn có Boot Camp để cài Windows.

4. Tùy biến cấu hình máy Mac rất tốn kém

Tùy biến cấu hình máy Mac rất tốn kém (Ảnh: Make Use Of)

Tùy biến cấu hình máy Mac rất tốn kém (Ảnh: Make Use Of)

Một vấn đề khác bạn phải chấp nhận nếu muốn mua máy Mac mới là chi phí thêm vào để tùy biến cấu hình của chúng. Apple có thể nhân cơ hội này để kiếm về từ khách hàng thêm vài nghìn USD là chuyện bình thường.

Cho dù đó là một khoản phụ phí để tăng sức mạnh xử lý, GPU hiệu suất cao hay nhiều RAM hơn, có vẻ như Apple luôn tìm ra cách để thu được nhiều tiền hơn từ khách hàng của mình. Điều này đặc biệt đúng đối với máy Mac silicon của Apple.

5. Chip Apple không thể so sánh được với GPU rời

Chip Apple không thể so sánh được với GPU rời (Ảnh: Make Use Of)

Chip Apple không thể so sánh được với GPU rời (Ảnh: Make Use Of)

CPU và GPU trong máy Mac silicon của Apple có chung bộ nhớ. Nó được tối ưu hóa tốt hơn, đặc biệt là cho các ứng dụng được tạo riêng cho máy Mac, nhưng về hiệu suất, nó không thể cạnh tranh với GPU rời. GPU rời tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, nhưng hiệu suất của chúng tốt hơn nhiều. Trên thực tế, nhiều người tin rằng một trong những lý do bạn không nên mua MacBook Air M2 là vì GPU của nó khá đáng thất vọng.

Nếu bạn là người dùng thông thường, có thể bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào, vì bạn có thể chỉnh sửa ảnh/video và thậm chí chơi một số tựa game trên đó mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Nhưng nếu đang dùng một chiếc laptop với GPU rời để chạy các ứng dụng đồ họa nặng và chuyển sang chip Apple, bạn sẽ thấy điểm khác biệt rõ rệt.

Máy Mac chip Apple không dành cho tất cả mọi người

Nhìn chung, có một số vấn đề với máy Mac silicon của Apple khiến những chiếc máy tính này ít được ưa chuộng hơn so với các tùy chọn khác trên thị trường. Bạn có thể kể ra hàng tá lý do để bỏ máy Mac chip Intel và chuyển sang chip Apple, nhưng xét chi phí phải bỏ ra, bạn nên tự hỏi bản thân liệu một chiếc máy Mac chip M1 hay M2 có thực sự mang đến bất kỳ sự khác biệt nào trong công việc thường ngày của mình hay không.

Theo Make Use Of