Nông dân Kenya dùng điện thoại kiểm tra hạt giống giả

Nông dân chỉ cần gửi mã trên thẻ cào được chứa trong các túi hạt giống qua tin nhắn SMS sẽ nhận được phản hồi ngay lập tức về việc liệu hạt giống có hợp lệ hay không.
Ảnh: REUTERS
Ảnh: REUTERS

Bên cạnh thời tiết khó đoán và các loại bệnh cây trồng, nông dân Kenya phải đối mặt với một lo lắng khác: hạt giống giả.

Hạt giống nếu có đặc tính sai, được bán với giấy chứng nhận giả mạo, có thể tạo ra sự khác biệt giữa vụ mùa bội thu và vụ mùa thất bại.

Việc dùng hạt giống chất lượng kém đã khiến người nông dân châu Phi mất hàng trăm triệu USD mỗi năm. Trong khi đó, nếu dùng giống tốt hơn, chịu được hạn hán khắc nghiệt hơn cùng nhiều yếu tố liên quan đến biến đổi khí hậu, có thể giúp nông dân tăng đáng kể thu hoạch.

Trước tình hình đó, Kenya Seed, một công ty thuộc sở hữu của chính phủ, đã giúp nông dân xác minh tính xác thực của hạt giống thông qua công nghệ điện thoại di động.

Theo đó, công ty sẽ gắn các thẻ cào chống trầy xước bên trong các túi hạt giống. Nông dân chỉ cần gửi mã trên thẻ cào được chứa trong các túi hạt giống qua tin nhắn SMS sẽ nhận được phản hồi ngay lập tức về việc liệu hạt giống có hợp lệ hay không.

Moses Dapash, một nông dân từ làng Ntulele thuộc Thung lũng Rift, chia sẻ: "Hệ thống này đã giúp tôi xác định một gói hạt giống giả. Nếu không, có thể tôi đã mất 1,5 triệu shilling (tương đương 14.700 USD) cho một mùa vụ."

Peter Chemuigut, Giám đốc công ty Agricultural Development Corporation cũng thuộc sở hữu của chính phủ Kenya, cho biết: "Chính phủ đang cố gắng hết sức để đảm bảo nông dân có được hạt giống tốt nhất. Với công nghệ điện thoại di động, người dân còn có thể theo dõi và báo cáo các đại lý nông nghiệp cung cấp hạt giống giả mạo tràn lan."

Theo Tuổi Trẻ

https://congnghe.tuoitre.vn/nong-dan-kenya-dung-dien-thoai-kiem-tra-hat-giong-gia-20181121113412503.htm