Cách xem các video YouTube có nội dung "Không khả dụng ở quốc gia của bạn"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nếu bạn sử dụng YouTube thường xuyên, có thể bạn đã nhận được thông báo rất khó chịu rằng video bạn muốn xem không khả dụng ở quốc gia/khu vực của bạn
Cách xem các video YouTube có nội dung "Không khả dụng ở quốc gia của bạn" (Ảnh: Slash Gear)
Cách xem các video YouTube có nội dung "Không khả dụng ở quốc gia của bạn" (Ảnh: Slash Gear)

Có một vài lý do dẫn tới điều này. Đầu tiên, cần lưu ý là không phải tất cả các video trên YouTube đều do người dùng tạo ra, và nền tảng này cũng lưu trữ nội dung được cấp phép - chỉ có thể phát hành hợp pháp ở các quốc gia cụ thể. Nội dung được cấp phép có thể bao gồm phim, chương trình truyền hình, video ca nhạc và thậm chí cả đoạn video giới thiệu ngắn.

Ngoài ra, YouTube có thể chặn nội dung cụ thể theo khu vực địa lý để tuân thủ luật pháp địa phương (thông qua Google). Ví dụ cư dân của các quốc gia như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên hoặc Sudan không được phép truy cập vào nền tảng này do các quy định nghiêm ngặt của chính phủ.

Tùy thuộc vào loại video và hoàn cảnh xung quanh việc không có video ở khu vực của bạn, bạn có thể hoàn toàn không xem được video ở quốc gia của mình hoặc bạn có thể phải trả tiền để truy cập video miễn phí ở các khu vực khác. Bất kể tình huống nào, tin tốt là bạn có thể bỏ qua bộ lọc địa lý của YouTube và xem các video không khả dụng ở quốc gia của bạn.

Sử dụng VPN

Sử dụng VPN (Ảnh: Slash Gear)

Sử dụng VPN (Ảnh: Slash Gear)

Ngoài việc cung cấp quyền riêng tư và bảo mật cho smartphone hoặc máy tính của bạn, VPN còn hữu ích để bỏ qua các hạn chế về nội dung. Hầu hết mọi người đều quen với việc sử dụng VPN để xem Netflix từ các quốc gia khác và truy cập nội dung không khả dụng ở khu vực của họ. Tất nhiên bạn có thể sử dụng VPN để xem các video YouTube bị chặn ở quốc gia của bạn.

VPN hoạt động bằng cách ẩn địa chỉ IP của bạn và sau đó định tuyến lại lưu lượng truy cập internet thông qua một máy chủ riêng có địa chỉ IP khác, cho phép bạn duyệt web như thể bạn đang ở nước ngoài. Các dịch vụ VPN thường cung cấp một loạt các vị trí máy chủ để bạn có thể chọn từ một số quốc gia khác và địa chỉ IP thực của bạn sẽ được thay thế bằng một địa chỉ từ vị trí đó. Ví dụ nếu bạn đang ở Trung Quốc và kết nối với máy chủ ở Vương quốc Anh thì dịch vụ VPN sẽ thay thế địa chỉ IP thực của bạn bằng địa chỉ IP của Vương quốc Anh, khiến máy chủ YouTube tin rằng, bạn thực sự đang ở Vương quốc Anh.

Việc thiết lập và sử dụng VPN trên smartphone hoặc máy tính của bạn thường rất dễ dàng. Đó là đặc điểm nổi bật của VPN. Tất cả những gì cần thiết là tải xuống ứng dụng, đăng ký dịch vụ VPN và kết nối với máy chủ ở vị trí có quyền truy cập vào nội dung bị chặn.

Sử dụng Proxy

Sử dụng Proxy (Ảnh: Slash Gear)

Sử dụng Proxy (Ảnh: Slash Gear)

Máy chủ proxy là giải pháp thay thế tốt nhất nếu bạn không muốn sử dụng VPN. Tính năng này tương tự như VPN khi nó cũng sẽ che giấu địa chỉ IP của bạn bằng cách định tuyến lưu lượng truy cập web thông qua máy chủ proxy thay vì kết nối trực tiếp với trang web bạn đang truy cập. Nói cách khác, máy chủ proxy thay mặt người dùng giao tiếp với Internet.

Sự sắp xếp này cung cấp một số mức độ bảo mật nhưng không nhiều như VPN. Proxy không bao gồm các giao thức mã hóa tích hợp, đảm bảo rằng tất cả dữ liệu và hoạt động của bạn được bảo vệ, khỏi bị chặn hoặc theo dõi.

Một điểm khác biệt đáng kể khác giữa VPN và proxy là proxy thường chỉ hoạt động trên mỗi ứng dụng. Ví dụ trên thiết bị di động, bạn có thể sử dụng proxy để xem video bị chặn trên ứng dụng YouTube nhưng những cài đặt đó sẽ không được áp dụng cho trình duyệt của bạn trừ khi bạn thêm chúng (và không phải tất cả ứng dụng đều hỗ trợ proxy). Mặt khác, VPN sẽ chuyển tiếp tất cả lưu lượng trên toàn hệ thống.

Nhìn chung, bạn nên dùng VPN như một phương pháp an toàn hơn để vượt qua các hạn chế về nội dung của YouTube. Tuy nhiên, một máy chủ proxy cũng có thể bỏ chặn các video bị chặn địa lý nếu bạn không đến từ một quốc gia có các quy định hà khắc.

Tải xuống video

Bạn sẽ chỉ nhận được dịch vụ tốt nhất cho cả dịch vụ VPN và proxy nếu bạn chọn gói trả phí. Nếu bạn không muốn bỏ ra số tiền lớn, một cách để xem miễn phí các video YouTube bị chặn là tải video xuống. Cách tải xuống video YouTube trên desktop nhìn chung khá giống với iOS, Android, máy tính bảng hoặc các thiết bị khác.

Trước khi thực hiện theo cách này, bạn nên nhớ rằng việc tải video của họ xuống thiết bị của bạn là vi phạm Điều khoản dịch vụ của YouTube, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng trình chuyển đổi video của bên thứ ba. Về mặt pháp lý, nó là vùng tối và Google có thể sẽ không kiện một cá nhân nào nhưng đó là hành vi vi phạm bản quyền. YouTube từ chối tải nội dung từ nền tảng xuống thiết bị của bạn vì điều đó làm tổn hại đến doanh thu của nền tảng.

YouTube kiếm tiền chủ yếu từ doanh thu quảng cáo được tạo ra khi người dùng xem quảng cáo trên các video được kiếm tiền và người tạo nội dung được trả một phần thu nhập này. Vì vậy, việc tải xuống thay vì phát trực tuyến sẽ tước đi doanh thu của nền tảng và cuối cùng là người tạo nội dung.

Theo Slash Gear