Điều gì sẽ đến khi robot càng ngày càng giống người?

Sở hữu mái tóc màu nâu hợp thời trang, robot hình người Erica xuất hiện tại Madrid và làm khán giả phải sững sờ với khả năng đối thoại của mình khi nói chuyện với một người khác. Hình dạng giống người có thể sẽ là chìa khóa đẩy robot đến gần với cuộc sống của con người, theo các nhà nghiên cứu tại Hội nghị quốc tế về robot thông minh hàng năm cho biết.
Robot giống người đang là một hiện thực
Robot giống người đang là một hiện thực

“Bạn vừa đề cập đến việc quản lý dự án. Bạn có thể vui lòng cho tôi biết rõ hơn được không?” - Erica trong vai một chủ đầu tư trò chuyện với người đàn ông. Cô có thể không có khả năng hiểu được ý nghĩa của cuộc đối thoại, song cô đã được huấn luyện để nắm bắt các từ khóa và đưa ra những câu trả lời phù hợp.

Bí quyết nằm ở việc làm cho chúng dễ được chấp nhận hơn, cho chúng ngoại hình và hành động giống với con người để chúng có thể dễ dàng được chấp nhận hòa nhập vào cuộc của nhân loại hơn. Trong một xã hội đang già hóa, “robot không sớm thì muộn sẽ tồn tại song hành với con người” -

Hiroko Kamide, một nhà tâm lý học người Nhật chuyên về mối quan hệ giữa con người và máy móc phát biểu.

Để có thể đón nhận robot vào môi trường nhà ở hay chỗ làm, việc phát triển máy móc đa năng có khả năng tương tác với con người mà không gây hại là yếu tố cực cần thiết, theo như Philippe Soueres, Trưởng khoa robot tại Phòng thí nghiệm thuộc sở hữu của Viện Khoa học CNRS của Pháp phát biểu.

Vậy nên, robot cần có thể di chuyển một cách mềm dẻo bất chấp cơ chế cứng nhắc của nó và dừng hoạt động đang thi hành trước bất kỳ sự kiện không được lường trước nào. Đó là lý do vì sao mọi người đang chọn hệ thống mô-đun có hình dạng giống với cơ thể người cho robot với mục đích làm chúng dễ dàng trở nên phù hợp trong môi trường thế giới vốn được xây dựng lên cho con người.

Ví dụ như Atlas, robot hình người sáng chế bởi Boston Dynamics có thể chạy trên nhiều bề mặt khác nhau. Một ví dụ khác về robot hình người được giới thiệu ở Madrid là Talos, được làm bởi Công ty Tây Ban Nhà Pal Robotics. Talos đã chứng tỏ khả năng ổn định của mình khi đứng trên chiếc bàn thăng bằng.

“Tuy có thể không phải là hình thức duy nhất được thiết kế để tiếp cận với con người, mọi người sẽ dễ dàng chấp nhận robot hơn khi chúng có khuôn mặt giống người vì họ có thể sẽ đoán được phản ứng và cách di chuyển của nó” - Kamide trao đổi.

Tuy nhiên đối với một trong những cha đẻ của robot, Giáo sư Hiroshi Ishiguro từ ĐH Osaka coi robot hình người trên hết là một công cụ vô cùng quan trọng để hiểu được con người.

Ông tin rằng, chúng sẽ không chỉ bắt chước con người mà còn có thể tự giải quyết vấn đề qua thử nghiệm mà không cần hướng dẫn bởi con người nhờ vào trí tuệ nhân tạo. Ngồi trên ghế, robot Erica gật đầu tán thành với ý kiến trên.

Theo Giáo dục & Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/dieu-gi-se-den-khi-robot-cang-ngay-cang-giong-nguoi-3957085-b.html