Quân Thổ sắp chiếm Afrin, người Kurd chạy nạn về Aleppo

VietTimes -- Ngày 15.03.2018, Liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo thánh chiến Quân đội Syria tự do (FSA) chiếm được các làng Miske Fwqani, Miske Tahtani, Baraka, Gumazanli, Ali Jaro, Zarka, Jalur và Hamorajo ở phía tây và tây bắc khu vực Afrin, theo các nguồn tin truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.
Tình hình chiến sự chiến trường Afrin tính đến ngày 15.03.2018. ảnh truyền thông FSA
Tình hình chiến sự chiến trường Afrin tính đến ngày 15.03.2018. ảnh truyền thông FSA

Trong ngày, liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA cũng đạt được những kết quả đáng kể trên vùng nông thôn phía bắc khu vực Afrin. Quân Thổ chiếm được các làng Mahabiyah, Qutan, Berkshli, Jalaki, Maydankiand, Kurseli và thị trấn Maydanki.

Theo hãng tin Hawar News Agency (ANHA), không quân Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) tiếp tục chiến dịch không kích dữ dội vào thành phố Afrin. ANHA cho biết có 13 thường dân thiệt mạng, 23 người khác bị thương trong những cuộc không kích của TAF suốt 24 giờ qua.

Hậu quả một vụ không kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin - video ANHA

Hãng tin YPG Press Officer cho biết, lực lượng dân quân người Kurd, (các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd - YPG) tiêu diệt khoảng 25 tay súng FSA và binh lính Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn phía bắc và phía tây khu vực Afrin.

Các chiến binh YPG phá hủy một xe cơ giới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa chống tăng ATGM trên vùng ngoại ô thành phố Afrin.

Lực lượng YPG sử dụng tên lửa chống ATGM phá hủy 1 xe cơ giới của FSA do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn - video truyền thông YPG Press Officer

Các lực lượng Hồi giáo vũ trang nổi dậy do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo đang đẩy mạnh tấn công nhằm đánh chiếm tất cả các địa bàn dân cư của lực lượng YPG ở phía bắc và phía tây thành phố Afrin. 

Tương tự như trong cuộc chiến chống IS trên chiến trường Al-Bab, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho phép các chiến binh YPG đào thoát khỏi thành phố bằng con đường chưa bị cắt đứt. Thành phố Afrin có thể sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng đến thời điểm này, các nhà quan sát cuộc chiến của người Kurd không cho rằng viễn cảnh tồi tệ này sẽ diễn ra và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chưa tấn chiếm Afrin.

Một video trên mạng xã hội đã bộc lộ 1 bí mật: Các chiến binh thánh chiến người Duy Ngô Nhĩ đang chiến đấu trong đội ngũ lực lượng liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA.

Chiến binh Duy Ngô Nhĩ tuyên bố sẽ chiến thắng, sẽ quay trở về Tân Cương và diệt hết người Trung Quốc

Ngày 15.03.2018, Một chiến binh Duy Ngô Nhĩ mặc quân phục do Thổ Nhĩ Kỳ trang bị, với cờ Thổ Nhĩ Kỳ và phù hiệu Đông Turkestan trên chiến trường Afrin công khai tuyên chiến với Trung Quốc. Đồng thời chiến binh này thừa nhận đang chiến đấu trong hàng ngũ của các nhóm chiến binh tổ chức FSA được Ankara hậu thuẫn đang chiến đấu ở Afrin.

Chiến binh này công khai đe dọa Trung Quốc, tuyên bố sẽ giết hết người Trung Quốc và yêu cầu dân thường Trung Quốc rời khỏi vùng Tân Cương, nếu không sẽ bị tiêu diệt.

Cuộc tấn công vây hãm thành phố Afrin đã buộc hàng nghìn người dân di tản từ khu vực quận Nubl và al-Zahraa đến những vùng an toàn hơn gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, khi cuộc chiến đang diễn ra gay gắt trong các khu dân cư. Ngoài ra, hàng chục nghìn người dân Kurd cũng đã di tản về khu vực do chính quyền Syria kiểm soát ở Aleppo. Tình huống này buộc quân đội Syria phải tăng cường thêm binh lực phòng ngự trên chiến tuyến Afrin.

Trong một tuyên bố ngày 15.03.2018, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã vô hiệu hóa 3.444 tay súng “khủng bố”. Ông cũng khẳng định rằng, sẽ không trao trả những vùng chiếm được cho chính quyền Syria mà sẽ trao quyền quản lý cho lực lượng nổi dậy FSA. Điều này có nghĩa là, với sự bảo trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc chiến sẽ không bao giờ chấm dứt trên đất nước Syria.

NT