Quân đội Syria pháo kích dữ dội đáp trả cuộc tấn công khủng bố ở Aleppo

VietTimes -- Theo hãng tin nhà nước Syria SANA, ngày 24.10.2018, một nhóm chiến binh nổi dậy không xác định đã pháo kích ác liệt vào các quận al-Shahba, al-Zahra, Halab al-Jadidah và Adhamiyah phía bắc và phía tây thành phố Aleppo bằng rocket và súng cối. Cuộc pháo kích khiến 10 thường dân bị thương.
Lực lượng quân đội Syria trên chiến trường Aleppo. Ảnh minh họa: Masdar News.
Lực lượng quân đội Syria trên chiến trường Aleppo. Ảnh minh họa: Masdar News.

Đáp trả sự vi phạm rõ ràng thỏa thuận ngừng bắn và khu phi quân sự của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng pháo binh quân đội Syria tập kích dữ dội nhiều trận địa phòng ngự của các nhóm Hồi giáo cực đoan trong những khu vực đối lập Kafr Hamrah, Dahrat Abd Rabh, al-Salat, al-Zahra và al- Leramoun trong vùng nông thôn lân cận Aleppo. South Front dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, cuộc pháo kích diễn ra rất “khốc liệt”.

Tuần trước, các nguồn tin mạng xã hội địa phương cho biết, các nhóm Quân đội Syria tự do đươc Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra khỏi các chiến tuyến phòng ngự xung quanh Aleppo. Như vậy cuộc pháo kích khủng bố được thực hiện bởi một nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến, có thể là Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Những cuộc tấn công khủng bố này là mối đe dọa nghiêm trọng cho thỏa thuận giải quyết vấn đề hòa bình Idlib, trong đó xác định các khu vực xung quanh Aleppo mà lực lượng vũ trang đối lập chiếm giữ là một phần của khu phi quân sự. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, một số lượng lớn vũ khí hạng nặng được rút ra khỏi khu vực, nhưng ông không cho biết những vũ khí này thuộc nhóm nào.

Quân đội Syria pháo kích mãnh liệt vùng ngoại ô Aleppo. Video: Aleppo Times.