Quân đội Syria cứu thoát 7.000 dân và binh sĩ bị thánh chiến bao vây ở Idlib

VietTimes -- Ngày 19.07.2018, khoảng 7.000 người dân và binh sĩ Syria được sơ tán khỏi các thị trấn chủ yếu là người Shiites Al-Fou’aa và Kafraya, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Aleppo cho biết, đoàn xe buýt 100 chiếc do chính phủ Syria cung cấp đã vận chuyển người dân đến khu vực phía nam Aleppo .
Đoàn xe vận tải chở gần 7000 người dân rời khỏi 2 thị trấn bị bao vây ở Idlib. Ảnh truyền thông lực lượng đối lập Syria.
Đoàn xe vận tải chở gần 7000 người dân rời khỏi 2 thị trấn bị bao vây ở Idlib. Ảnh truyền thông lực lượng đối lập Syria.

6 chiếc xe cứu thương chở những người dân bị bệnh nặng đã đến phía nam Aleppo từ cả hai thị trấn Al-Fou’aa và Kafraya. Sau đó là gần 100 xe buýt chở dân thường cũng những binh sĩ Syria và gia đình. Quân đội Syria đã tổ chức lễ đón chào đoàn xe trên trạm kiểm soát của tuyến đường Al-‘Eis ở phía nam Aleppo.

Đây là một chiến thắng đặc biệt quan trọng trên mặt trận ngoại giao, binh vận của chính quyền Syria. Damascus đã cứu được những người dân Shiite từ hai thị trấn bị bao vây sau nhiều năm gánh chịu thương vong, tiếp vận đường không từ Syria và Iran cũng như các cuộc tấn công liên tục của các nhóm Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, nguyên Jabhat Al-Nusra, Al-Qaeda Syria) và các chiến binh nước ngoài Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, tránh được nguy cơ thảm sát kéo dài nhiều năm.

Đến thời điểm này, hai thị trấn người Shiite là Kafraya và Al-Fou'aa đã hoàn toàn không còn dân cư. Chỉ còn lại các đơn vị lực lượng vũ trang địa phương (NDF) và các đơn vị Hezbollah người Syria. Cuộc tấn công của các nhóm Hồi giáo cực đoan trở thành vô nghĩa và ngay cả khi tiến công đánh chiếm hai thị trấn này, HTS và TIP sẽ đối mặt với nguy cơ bị không quân Nga thảm sát.

Chính quyền Syria và các nhóm Hồi giáo cực đoan đã đạt được thỏa thuận di tản toàn bộ dân cư hai thị trấn trên vùng nông thôn Idlib. Cuộc di tản quy mô lớn từ các thị trấn người Shia Kafraya và al-Fua bắt đầu vào đêm ngày 19.07.2018. Hai thị trấn trên đã bị các tay súng người Sunni bao vây trong nhiều năm.


Đoàn xe di tản người dân Shia từ 2 thị trấn bị bao vây Kafraya và Al-Fou'aa đến khu vực phía nam Aleppo