Quân đội Nga tung clip pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A "Solntsepek" tấn công Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Pháo phản lực nhiệt áp hạng nặng TOS-1A Solntsepek tiếp tục giáng một đòn hủy diệt vào chiến tuyến quân Ukraine ngày 13/11, khi lực lượng Nga kỷ niệm ngày thành lập binh chủng.
Hỏa lực pháo phản lực nhiệt áp Nga. Ảnh Video Rusvesna.
Hỏa lực pháo phản lực nhiệt áp Nga. Ảnh Video Rusvesna.

Vũ khí chủ lực của binh chủng phòng hóa (RKhBZ) Nga là hệ thống pháo phản lực nhiệt áp "Solntsepek", không có hệ thống tương tự nào trên thế giới. Bộ Quốc phòng Nga công bố video, giới thiệu một trận đánh của TOS-1A "Solntsepek" để kỷ niệm ngày đặc biệt này.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, trinh sát quân sự phát hiện một trận địa phòng ngự vững chắc của quân đội Ukraine trên hướng tấn công chính. Khẩu đội "Solntsepeki" được lệnh bí mật tiến vào vị trí chiến đấu. Tầm bắn tối đa của TOS-1A là 6 km, do đó các binh sĩ Hóa học (RKhBZ) thực tế chiến đấu ở tuyến đầu. Để bảo vệ cho khẩu đội pháo phản lực nhiệt áp, các tổ xung kích trên xe thiết giáp cơ động hộ tống "Solntsepeks" và triển khai trận địa phòng ngự. Trước khi khai hỏa, trinh sát pháo binh, được trang bị UAV sẽ cung cấp tọa độ mục tiêu và truyền lệnh bắn cho khẩu đội.

Khẩu đội pháo phản lực nhiệt áp Nga tấn công quân đội Ukraine. Video Bộ Quốc phòng Nga.

Cảnh quay từ UAV cho thấy đạn nhiệt áp bao phủ chính xác mục tiêu. Sau khi một quả đạn nặng 200 kg bắn trúng mục tiêu, hỗn hợp nhiên liệu sol-khí bùng lên bao trùm điểm chạm và phát nổ dưới áp suất cực lớn, tạo ra nhiệt độ đến 3000 độ C. Sức nóng nhiệt áp có thể làm biến dạng cả thiết giáp xe tăng. Không thể ẩn nấp dưới sức ép của áp suất dưới bất cứ công trình quân sự nào, kể cả dưới hầm ngầm do sức nóng của vụ nổ đốt cháy không khí tạo thành vùng chân không hủy diệt.

Hỏa lực pháo phản lực nhiệt áp Nga. Video Rusvesna.

Tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A "Solntsepek" là một bệ phóng với 24 ống dẫn hướng đạn trên khung gầm xe tăng T-72 và một xe đặc chủng vận tải nạp đạn.Có chế độ phóng đơn và phóng đôi đạn từ thùng phóng. Thời gian của một lần phóng toàn bộ theo cặp là 6 giây, phóng đơn là 12 giây. Thời gian chuyển trạng thái từ cơ động sang sẵn sàng khai hỏa kể từ khi xe chiến đấu dừng lại là 90 giây.

Kíp chiến đấu của pháo phản lực nhiệt áp 3 người: một lái xe, một pháo thủ và một chỉ huy. Vũ khí sử dụng 2 loại rocket không điều khiển cỡ nòng 220 mm. Các loại đạn khác nhau về chiều dài và trọng lượng, 173 kg và 217 kg. Quân đội Nga đang có kế hoạch phát triển các loại đạn có tầm bắn xa hơn và đầu đạn được dẫn đường vệ tinh Glonass để tăng thêm độ chính xác và giảm tiêu hao đạn.

Theo Russian Gazeta