Thụy Điển sẽ sớm quyết định viện trợ vũ khí tiên tiến cho Ukraine

VietTimes – Chính phủ Thụy Điển sẽ "sớm" quyết định chuyển giao các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Pål Jonson tuyên bố ngày 11/11/2022.

Pháo tự hành 155mm Archer ACS. Ảnh Militayry Ukraine.

Pháo tự hành 155mm Archer ACS. Ảnh Militayry Ukraine.

“Ý định của chúng tôi là quay trở lại càng sớm càng tốt với sự hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Ukraine, cả về chính trị, kinh tế và quân sự, bao gồm việc chuyển giao những hệ thống vũ khí tiên tiến hơn,” Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pål Jonson nói với giới báo chí sau cuộc họp của ủy ban EU ngày 11/11.

Ông nói, “Chúng tôi có một tài liệu với nhiều danh mục yêu cầu từ Lực lượng vũ trang Thụy Điển, liên quan đến đào tạo, thay đổi trang thiết bị quốc phòng, những danh mục này tạo điều kiện tiên quyết cho việc mở rộng hỗ trợ của Thụy Điển liên quan đến đào tạo cho quân đội Ukraine. Chúng tôi sẽ sớm cung cấp thông tin về vấn đề này, nhưng điều khẩn cấp và quan trọng là chúng tôi cần phải hỗ trợ Ukraine.

Nhà lãnh đạo Bộ quốc phòng Thụy Điển từ chối nêu rõ những hệ thống nào đang được xem xét để chuyển giao cho quân đội Ukraine. Trước đó, Thụy Điển chính thức đồng ý xem xét cung cấp cho Ukraine hệ thống pháo tự hành Archer và hệ thống tên lửa phòng không di động RBS 70.

Thụy Điển sẽ sớm quyết định viện trợ vũ khí tiên tiến cho Ukraine ảnh 1

Hệ thống pháo tự hành 155mm Archer ACS của BAE Systems. 2010. Ảnh BAE Systems

Bộ trưởng Pål Jonson nói: “Tất nhiên, chúng tôi luôn phải xem xét, đồng thời phải giữ bí mật hoạt động. Không phải lúc nào chúng tôi cũng hoàn toàn minh bạch, do lo ngại vì có thể có những rủi ro liên quan đến việc chuyển giao vũ khí.”

Thụy Điển sẽ sớm quyết định viện trợ vũ khí tiên tiến cho Ukraine ảnh 2
Hệ thống phòng không di động RBS-70NG, Thụy Điển dự kiến sẽ cung cấp cho Ukraine.Ảnh: Military Ukraine

Thụy Điển tham gia vào quá trình huấn luyện quân đội Ukraine ở Anh và chính phủ đang xem xét khả năng mở rộng quân số tham gia vào năm 2023, góp phần vào sứ mệnh huấn luyện của EU.

Thiết bị quân sự cho Ukraine

Thụy Điển đã viện trợ trang thiết bị quân sự cho Ukraine theo 7 gói khác nhau.

Gói hỗ trợ quân sự thứ 6 bao gồm hoạt động huấn luyện đào tạo. Các sĩ quan hướng dẫn viên Thụy Điển hiện đang đào tạo cơ bản cho những tân binh Ukraine ở Anh.

Gói hỗ trợ quân sự thứ bảy của Thụy Điển là đạn pháo 155 mm, có trị giá khoảng 500 triệu SEK. Đạn pháo tương thích với các hệ thống pháo binh tiêu chuẩn NATO.

Trước đây, Thụy Điển đã viện trợ các loại đạn chống tăng, thiết bị rà phá bom mìn, vũ khí chống tăng, các loại vũ khí bộ binh, hệ thống tên lửa chống hạm tầm ngắn di động Robot 17, áo chống đạn và khẩu phần ăn dã chiến, cùng nhiều loại vật phẩm quân sự khác.

Thụy Điển sẽ sớm quyết định viện trợ vũ khí tiên tiến cho Ukraine ảnh 3

Hệ thống tên lửa chống hạm tầm ngắn di động Robot 17. Ảnh Truyền thông Thụy Điển.

Ngày 25/10, Lực lượng Vũ trang Thụy Điển và Cơ quan Quản lý Vật tư Quốc phòng đã đệ trình một báo cáo lên chính phủ về phương thức Thụy Điển hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong ngắn hạn và dài hạn.

Chính phủ Thụy Điển sẽ vạch ra một chương trình dài hạn về phương thức Thụy Điển sẽ viện trợ Ukraine cả về quân sự và tái thiết đất nước. Tuyên bố của chính phủ nêu rõ, Thụy Điển sẽ gửi nhiều hệ thống vũ khí tiên tiến hơn nữa tới Ukraine.

Theo Military Ukraine