Nga tung video Su-35S sử dụng tên lửa tầm xa siêu âm diệt máy bay Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Máy bay tiêm kích đa nhiệm Su-35S của Không quân Nga được trang bị tên lửa không đối không siêu thanh tầm xa R-37M trong các nhiệm vụ chiến đấu trên vùng chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Máy bay tiêm kích Nga phóng tên lửa không đối không tầm xa R-37M. Ảnh South Front.
Máy bay tiêm kích Nga phóng tên lửa không đối không tầm xa R-37M. Ảnh South Front.

Ngày 12/11, Bộ Quốc phòng Nga công bố một video, cho thấy một chiếc Su-35S được trang bị 2 tên lửa R-37M, 2 tên lửa không đối không tầm ngắn R-73, 2 tên lửa không đối không tầm trung R-77 và một tên lửa chống radar Kh-31P.

Tiêm kích Su-35S của Nga săn máy bay Ukraine bằng tên lửa không đối không siêu âm tầm xa R-37M. Video Bộ Quốc phòng Nga.

R-37M do Công ty Cổ phần Tên lửa Chiến thuật (KTRV) của Nga phát triển, có khả năng tấn công mọi loại mục tiêu trên không bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay vận tải, trực thăng, tên lửa hành trình và máy bay không người lái ngày đêm trong mọi điều kiện thời tiết và tình huống chiến trường, bao gồm cả hoạt động tác chiến điện tử rất mạnh trên khoảng cách rất xa.

Tầm bắn của tên lửa R-37M vượt quá 200 km và đạt tốc độ siêu âm hơn Mach 5, trong giai đoạn cuối của đường bay.

R-37M sử dụng hệ thống dẫn đường phức tạp bao gồm hệ thống dẫn đường quán tính sử dụng con quay hồi chuyển laser độ chính xác cao, dẫn đường cho tên lửa trong phần lớn đường bay tới mục tiêu. Nếu mục tiêu đột ngột thay đổi hướng bay, quỹ đạo tên lửa có thể được điều chỉnh từ máy bay chiến đấu mang phóng thông qua liên kết dữ liệu an toàn. Radar dẫn đường chủ động 9B-1103M-350 do Viện nghiên cứu JSC (Agat) phát triển, được kích hoạt gần mục tiêu, khiến đầu đạn phát nổ và tránh bị phát hiện trước khi đến điểm va chạm.

Ngoài máy bay chiến đấu Su-35S, máy bay đánh chặn MiG-31BM hiện đại hóa và tiêm kích tàng hình đa nhiệm Su-57 cũng được trang bị R-37M, trong đó Su-57 có tên lửa không đối không tầm xa tiên tiến hơn.

Tiêm kích đa nhiệm Su-35 của Nga tấn công máy bay chiến đấu Ukraine bằng tên lửa không đối không siêu âm tầm xa.

Việc sử dụng tên lửa không đối không tầm xa R-37M trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine lần đầu tiên được thông báo vào tháng 10. Một số máy bay chiến đấu của Ukraine bị bắn hạ bằng loại tên lửa tiên tiến này. Trong 1 trường hợp, 1 chiếc Su-57 Nga, sử dụng tên lửa R-37M bắn hạ một Su-27 của Không quân Ukraine (UAF).

Việc đưa R-37M tiếp tục tăng cường hơn nữa ưu thế trên không của không quân Ukraine trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Rõ ràng, không quân Nga đang sử dụng các máy bay chiến đấu của Ukraine, bao gồm cả các máy bay chiến đấu do các quốc gia Đông Âu cung cấp là mục tiêu huấn luyện cho lực lượng không quân tiêm kích trong chiến tranh hiện đại.

Theo South Front