Quân đội Mỹ bị các nhóm nổi dậy tập kích tại Syria

VietTimes -- Ngày 15.10.2018, binh sĩ Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bất ngờ xung đột với các tay súng "không xác định" gần thành phố Manbij do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát. Đại diện Liên minh quân sự không nêu rõ, nhưng tất cả đều hiểu đó là các tay súng “nổi dậy” được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.
Binh sĩ Mỹ trên chiến trường Syria. Ảnh minh họa: South Front.
Binh sĩ Mỹ trên chiến trường Syria. Ảnh minh họa: South Front.

Phát ngôn viên Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, đại tá Sean Ryan phát biểu với trang Kurdistan 24: "Họ [lực lượng liên minh] bị những tay súng không xác định nã đạn và ngay lập tức bắn trả. Cuộc đọ súng kết thúc nhanh chóng, không ai bị thương. Nhưng chúng tôi không biết ai bắn vì đang thực hiện một cuộc tuần tra chung US-MMC (Quân đội Mỹ và Hội đồng Quân sự Manbij)".

Hội đồng quân sự Manbij (MMC) thực tế là một đơn vị thành viên của Lực lượng SDF. Tổ chức này được thiết lập làm bình phong cho sự hiện diện của số lượng lớn dân quân người Kurd trong khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ xác định dân quân người Kurd với chủ lực là tổ chức Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd – YPG và Đơn vị bảo vệ phụ nữ Kurd – YPJ, là tổ chức khủng bố và mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

“Quân đội Mỹ đóng quân tại Manbij đã xung đột dữ dội với các chiến binh vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Ngày 15.10.2018, các nhóm “nổi dậy” tấn công hỏa lực vào làng Bughaz ở Manbij", nhà báo Hoseng Hesen viết trên Twitter và công bố 1 video về sự kiện.

Sau tình huống này, Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bắt buộc phải tuần tra chung với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quanh thành phố Manbji.

Quân đội Mỹ đấu súng với lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Manbji. Video: nhà báo Hoseng Hesen.