Mỹ thử nghiệm xuồng không người lái SeaHunter chống tàu ngầm Nga, Trung Quốc

VietTimes -- Xuồng không người lái Sea Hunter, thợ săn ngầm trên đại dương đang được thử nghiệm trên khu vực biển thuộc bang California. Trên xuồng hiện chưa được lắp đặt các vũ khí chống ngầm mà chỉ có các thiết bị phát hiện tàu ngầm, theo dõi và cung cấp tọa độ cho lực lượng chống ngầm của Hải quân Mỹ.
Xuồng săn ngầm không người lái (ASW) Sea Hunter thử nghiệm trên biển. Ảnh minh họa: DARPA.
Xuồng săn ngầm không người lái (ASW) Sea Hunter thử nghiệm trên biển. Ảnh minh họa: DARPA.

Xuồng không người chống ngầm (ASW) Sea Hunter có tốc độ khoảng 27 hải lý, tầm xa hoạt động khoảng 16.000km, lượng giãn nước khoảng 145 tấn. Xuồng có thể hoạt động khi biển động cấp 5.

Trong khuôn khổ của chương trình “tàu chống ngầm không người lái đeo bám không ngừng ACTUV (Anti-submarine warfare continuous trail unmanned vessel), Hải quân Mỹ bắt đầu phát triển xuồng không người lái chống ngầm Sea Hunter vào năm 2010. Đơn vị phát triển chính là Cơ quan quản lý nghiên cứu phát triển các dự án quốc phòng tiên tiến (The Defense Advanced Research Project Agency, DARPA).

Trên xuồng không người lái chống ngầm Sea Hunter hiện đang được biên chế các tổ hợp radar, sonar cũng như các cảm biết khác như cảm biến từ trường, điện từ trường, áp lực nước... để phát hiện tàu ngầm.

Đến thời điểm này, xuồng chống ngầm không người lái vẫn được coi là vũ khí thử nghiệm. Vấn đề có được sản xuất hàng loạt loại xuồng này để đưa vào biên chế trong Hải quân Mỹ hay không đang được bàn thảo.

Theo trang Popular Mechanic, cách đây không lâu DARPA tuyên bố đã hoàn thành chương trình phát triển và chính thức bàn giao xuồng săn ngầm Sea Hunter, được thiết kế hoàn chình cho Cơ quan Điều hành các Hoạt động Nghiên cứu Quân sự biển. Xuồng được đưa từ San Diego về California để tiến hành các thử nghiệm trên biển.

Các nhà phát triển cho biết, sẽ lắp đặt cho loại xuồng này robot không người lái, điều khiển các vũ khí chống ngầm khác nhau. Điều này cho phép xuồng chống ngầm không chỉ phát hiện, mà còn tiêu diệt được mục tiêu. Đến thời điểm này, Sea Hunter mới chỉ được trang bị các thiết bị tìm kiếm ngầm trên biển. SeaHunter dự kiến sẽ hoạt động trên các biển phía tây Thái Bình Dương và Địa Trung Hải, nơi có thể phát hiện, săn đuổi và cung cấp thông tin về mục tiêu - các tàu ngầm Nga – Trung.

Hải quân Mỹ thử nghiệm xuồng săn ngầm (ASW) trên biển California. Video: DARPA.