Phạt tới 5 triệu đồng nếu cho người khác mượn thẻ BHYT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo quy định mới nhất về việc sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) trong Nghị định của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, việc cho người khác mượn thẻ BHYT có thể bị phạt tới 5 triệu đồng.
Mặt sau thẻ Bảo hiểm y tế (Ảnh: Minh Thúy)
Mặt sau thẻ Bảo hiểm y tế (Ảnh: Minh Thúy)

Nghị định của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đã quy định rõ những hành vi vi phạm quy định về sử dụng thẻ BHYT trong khám bệnh, chữa bệnh.

Theo Nghị định này, hành vi cho người khác mượn hoặc sử dụng thẻ BHYT của người khác trong khám bệnh, chữa bệnh sẽ bị phạt từ 1- 2 triệu đồng nếu vi phạm nhưng chưa làm thiệt hại đến quỹ BHYT.

Trường hợp vi phạm làm thiệt hại đến quỹ BHYT sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng. Người vi phạm buộc hoàn trả số tiền đã vi phạm vào tài khoản thu của quỹ BHYT (nếu có).

Khám, chữa bệnh bằng BHYT rất quan trọng với người dân (Ảnh: V.T)
Khám, chữa bệnh bằng BHYT rất quan trọng với người dân (Ảnh: V.T) 

Cùng với đó, hành vi lập và chuyển danh sách cấp thẻ BHYT cho đối tượng tham gia BHYT thuộc trách nhiệm quản lý chậm hơn thời gian quy định nhưng chưa làm thiệt hại đến quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT; lập và chuyển danh sách cấp thẻ BHYT cho đối tượng tham gia BHYT thuộc trách nhiệm quản lý không đủ số người theo quy định nhưng chưa làm thiệt hại đến quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT sẽ bị phạt tối đa 1 triệu đồng.

Ngoài ra, hành vi lập và chuyển danh sách cấp thẻ BHYT cho đối tượng tham gia BHYT thuộc trách nhiệm quản lý chậm hơn thời gian quy định làm thiệt hại đến quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT, sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng khi lập, chuyển danh sách chậm dưới 10 ngày làm việc theo quy định của pháp luật; trường hợp chậm từ 10 ngày làm việc trở lên theo quy định của pháp luật bị phạt từ 2-3 triệu đồng.

Đáng chú ý, hành vi lập và chuyển danh sách cấp thẻ BHYT cho đối tượng tham gia BHYT thuộc trách nhiệm quản lý không đủ số người theo quy định làm thiệt hại đến quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT, sẽ bị phạt ở mức cao nhất là 20 triệu đồng khi danh sách thiếu từ 1.000 người trở lên.