Hà Nội: Yêu cầu 100% cơ sở y tế đủ điều kiện để khám, chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chíp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các cơ sở y tế của Hà Nội cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT, cải cách thủ tục hành chính, trích chuyển dữ liệu điện tử chi phí KCB theo quy định và khuyến khích người dân sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong KCB.

Đó là nội dung trong công văn 1345/SYT-NVY của Sở Y tế Hà Nội về việc yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường quản lý, kiểm soát chi phí KCB bảo hiểm y tế (BHYT).

Các cơ sở y tế cần khuyến khích người dân sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong KCB.

Các cơ sở y tế cần khuyến khích người dân sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong KCB.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở KCB trên địa bàn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong KCB, nâng cao chất lượng KCB. Thực hiện việc trích chuyển dữ liệu điện tử chi phí KCB BHYT theo quy định của Bộ Y tế.

Các cơ sở KCB cần nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025 tầm nhìn đến năm 2030”. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong KCB BHYT; yêu cầu 100% cơ sở KCB BHYT trên địa bàn có đủ phương tiện, nhân lực, quy trình chuyên môn để KCB BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp.

Đặc biệt, các cơ sở y tế cần rà soát, đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, hóa chất, dịch truyền, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật... để phục vụ người bệnh.

“Không để người bệnh BHYT phải tự mua các thuốc, vật tư y tế trong phạm vi được hưởng BHYT; đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tham gia BHYT” - công văn của Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

Sở Y tế Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị KCB xây dựng kế hoạch, giải pháp quản lý, sử dụng hiệu quả chi phí KCB BHYT; chủ động phân tích số liệu, đánh giá tình hình KCB BHYT, dữ liệu chi phí KCB BHYT và kịp thời có các giải pháp để kiểm soát chi phí, đặc biệt đối với các chi phí gia tăng bất thường.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở KCB đẩy mạnh ứng dụng CNTT, cải cách thủ tục hành chính, trích chuyển dữ liệu điện tử chi phí KCB theo quy định

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở KCB đẩy mạnh ứng dụng CNTT, cải cách thủ tục hành chính, trích chuyển dữ liệu điện tử chi phí KCB theo quy định

Một nội dung quan trọng được Sở Y tế Hà Nội lưu ý các cơ sở trực thuộc là nâng cao tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và trục lợi BHYT trong các khâu: Chỉ định người bệnh nhập viện điều trị nội trú, chỉ định xét nghiệm, sử dụng dịch vụ kỹ thuật KCB, thuốc điều trị, chú ý đối trong chỉ định dịch vụ kỹ thuật và thuốc điều trị bệnh đắt tiền; không để xảy ra tình trạng kê đơn thuốc quá mức cần thiết. Không để xảy ra tình trạng ghi tên dịch vụ kỹ thuật, tên chẩn đoán không đúng với tình trạng bệnh nhằm thanh toán với giá dịch vụ cao hơn.

“Tuyệt đối không được lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn khống, cấp thuốc không đầy đủ cho người bệnh để chiếm dụng thuốc, tiền của quỹ BHYT. Đồng thời, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị của bệnh viện; tăng cường hoạt động của dược lâm sàng, kiểm soát việc kê đơn, sử dụng thuốc, chỉ định xét nghiệm, chỉ định dịch vụ kỹ thuật và tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, quy trình kỹ thuật, quy trình chăm sóc người bệnh”- Văn bản 1345/SYT-NVY nêu.

Trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ phối hợp với Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật và việc kiểm soát chi phí KCB tại các cơ sở KCB BHYT; đề xuất biện pháp xử lý nếu phát hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Hiện, Hà Nội có trên 7,66 triệu người tham gia BHYT, tăng 25.058 người so với tháng trước, tỷ lệ bao phủ đạt 92,9% dân số.

Hai tháng đầu năm 2023, Hà Nội có 1.596.997 lượt KCB BHYT với chi phí 2.446,9 tỷ đồng (bằng 123,5% so với cùng kỳ 2022). Trong đó, riêng tháng 2/2023, có 780.444 lượt KCB BHYT với chi phí 1.162,8 tỷ đồng.

Trung bình mỗi lượt KCB BHYT ngoại trú là 544.768 đồng (bằng 100,7% so với tháng 1/2023), trung bình mỗi lượt KCB BHYT nội trú là 7.634.211 đồng (bằng 94,2% so với tháng 1/2023).