Không có việc hơn 31.000 người KCB BHYT phải lập tức rời khỏi BV Thống Nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thông tin mới nhất từ BV Thống Nhất cho biết sẽ không có cảnh hơn 31.000 người KCB BHYT phải lập tức rời đi.
BV Thống Nhất được nhiều người dân tin tưởng lựa chọn (Ảnh: BVCC)
BV Thống Nhất được nhiều người dân tin tưởng lựa chọn (Ảnh: BVCC)

Liên quan đến việc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH) mới đây đã có công văn gửi BHXH TP.HCM yêu cầu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình đang đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện (BV) Thống Nhất phải đổi sang cơ sở khám chữa bệnh khác đúng theo quy định trước ngày 31/3, PGS-TS-BS Lê Đình Thanh - Giám đốc BV Thống Nhất - lên tiếng trả lời, việc điều chuyển này nằm trong quy định của BHXH và các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Quan điểm của ông Phan Văn Mến - Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM - cho biết sở dĩ có việc người tham gia BHYT hộ gia đình, mã đối tượng GD, đang đăng ký KCB ban đầu tại BV Thống Nhất, phải đổi sang cơ sở khác là thực hiện theo quy định tại Thông tư số 40/2015 của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, BS Lê Đình Thanh đánh giá, nhiều người dân đã KCB BHYT tại BV Thống Nhất nhiều năm nay, nếu chuyển ngay từ cuối tháng 3/2021 sẽ gây không ít khó khăn nên BV đã chủ động đề xuất với BHXH để những đối tượng này được tiếp tục KCB BHYT tại BV cho đến hết thời hạn đăng ký ban đầu.

Thông tin từ BV Thống Nhất cho biết, chính xác thì hiện tại BV đang tiếp nhận 31.337 người đăng ký KCB BHYT theo hộ gia đình.

Khám chữa bệnh tại BV Thống Nhất (Ảnh: BVCC)

Khám chữa bệnh tại BV Thống Nhất (Ảnh: BVCC)

"Các đối tượng KCB BHYT là người hưu trí, cán bộ - công nhân viên, học sinh - sinh viên, người được bảo trợ... đăng ký KCBA ban đầu BHYT ở BV Thống Nhất vẫn tiếp tục sử dụng như bình thường. Bà con có thể kiểm tra mã này trên thẻ BHYT của mình, chính là 2 chữ cái đầu. Chỉ có mã GD là phải điều chuyển, thường là về các BV quận, huyện. Toàn bộ các mã khác không có gì thay đổi. Các trường hợp cấp cứu, chuyển viện... có BHYT thuộc bất cứ đối tượng nào cũng vẫn được giải quyết bình thường theo quy định" - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Thống Nhất, BSCK II Trương Quang Anh Vũ giải thích.

Ngoài ra, đại diện BV Thống Nhất cho biết thêm, người dân khi khám bệnh tại các cơ sở khác, nếu được phép chuyển tuyến lên BV Thống Nhất thì vẫn được tiếp nhận như bình thường.