Ô tô điện và trạm lưu trữ điện phát triển nóng, Trung Quốc thiếu hụt nghiêm trọng pin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một số nhà cung cấp giải pháp và hệ thống lưu trữ năng lượng tại Trung Quốc ngừng nhận đơn đặt hàng mới từ cuối tháng 9 do thiếu nghiêm trọng pin cần thiết cho các trạm lưu trữ năng lượng và ô tô điện (EV).
Một khu trang trại điện mặt trời và điện gió của Trung Quốc. Ảnh AFP
Một khu trang trại điện mặt trời và điện gió của Trung Quốc. Ảnh AFP

Các nguồn tin cho biết, tình trạng thiếu pin điện và chip ô tô dẫn đến sự chậm trễ hàng loạt đối với các nhà sản xuất ô tô trong tiến trình giao xe cho khách hàng. Một số nhà sản xuất ô tô thậm chí còn cử nhân viên quản lý đến bám sát tại các nhà máy sản xuất pin để hoàn thành đơn hàng nhanh chóng hơn.

Tình trạng thiếu pin tiếp tục gia tăng vào năm 2022 khi ngành lưu trữ năng lượng, một thị trường ứng dụng chính khác của pin điện, phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc nhờ những chính sách hỗ trợ vững chắc của chính phủ.

Một số nhà cung cấp pin lưu ý rằng, lịch trình trình cung cấp pin lưu trữ năng lượng của doanh nghiệp đã được giải quyết cho đến cuối năm 2023 và sự thiếu hụt chính chủ yếu trong nhóm tế bào pin 280Ah, có mật độ năng lượng thể tích cao và sử dụng ít thành phần hơn những tế bào 50-100Ah, do đó có thể để tiết kiệm chi phí rất nhiều. Các nhà sản xuất cho biết thêm, khách hàng tập trung mua pin năng lượng lưu trữ là những loại có dung lượng tế bào từ 280Ah trở lên.

Trên thị trường Trung Quốc, Công nghệ Amperex Đương đại (CATL) ra mắt những tế bào pin 280Ah lần đầu tiên vào năm 2020. Những công ty Trung Quốc khác như EVE Energy, Great Power, CALB và Gotion High-tech cũng đã sẵn sàng triển khai sản xuất và cung cấp cho thị trường những loại pin lưu trữ năng lượng này.

Công ty nghiên cứu “Gaogong. Industry Institute” GGII có trụ sở tại Thâm Quyến ước tính rằng những lô hàng pin dự trữ năng lượng toàn cầu sẽ đạt gần 500GWh vào năm 2025 và có thể tăng đến 2.300GWh vào năm 2030.

Công ty chứng khoán Everbright của Trung Quốc cũng dự báo, quy mô thị trường lưu trữ năng lượng của Trung Quốc đạt mức cao nhất 0,45 nghìn tỷ CNY (62,3 tỷ USD) vào năm 2025 và sẽ tăng gấp 3 lần, đạt đến 1,3 nghìn tỷ CNY vào năm 2030.

Theo Digitimes Asia