Nhân viên Ford: 'hãng biết lỗi hộp số nhưng vẫn bán xe'

Một số nhân viên hãng xe Mỹ lần đầu phá bỏ sự im lặng, thừa nhận tất cả đều biết sự thật nhưng không ai lên tiếng.
Hộp số tự động ly hợp kép Powershift. Ảnh: Ford
Hộp số tự động ly hợp kép Powershift. Ảnh: Ford

Bảy người, là cựu nhân viên cũng như đang còn làm việc tại Ford cho biết, lỗi hộp số Powershift là bí mật đối với người ngoài, nhưng với nội bộ Ford, từ khâu công nghệ, phát triển sản phẩm, nghiên cứu, thiết kế hay sản xuất, ai cũng biết. Họ là những người từng tham gia quá trình phát triển và ra mắt các mẫu Fiesta và Focus - hai dòng xe có lỗi trên.

"Tay tôi đã vấy bẩn. Tôi cảm thấy thật kinh khủng", một kỹ sư từng đảm nhiệm vai trò chủ chốt trong việc phát triển các dòng xe cỡ nhỏ phát biểu.

"Bạn nghĩ về người đã ủng hộ tàu con thoi Challenger, nói rằng nếu họ phóng con tàu với băng bám bên trên thì nó sẽ nổ tung. Vậy thì, những sai sót kỹ thuật thực sự kinh khủng này có vẻ như đã xảy ra trong dự án này tại Ford", kỹ sư này nói.

Khi được hỏi về việc hãng có bỏ qua hay không những cảnh báo trước đó từ các chuyên gia, Ford cho biết "những chiếc xe an toàn được giới thiệu sau khi được thử nghiệm nghiêm ngặt trong quá trình phát triển, và vẫn chạy trên đường sau một thập kỷ và hàng tỷ km đã được tích lũy từ khách hàng trên toàn cầu".

Còn viên kỹ sư cho rằng: "Chúng tôi đã giơ tay phát biểu và được bảo rằng, 'Đừng làm kẻ phản đối'. Chúng tôi nhận được những bình luận kỳ lạ. Dường như con thuyền đã nhổ neo. Từ sau đó, nếu bạn có đặt câu hỏi thì sẽ bị kết tội nổi loạn, vì thế bạn cúi đầu và làm theo những gì đang diễn ra. Những người tốt cố gắng làm mọi thứ thật hiệu quả. Nhưng bạn không thể làm trái định luật vật lý. Đó là một thảm họa cơ khí".

Ford đưa hộp số ly hợp kép Powershift lên mẫu Fiesta đời 2011 và sau đó là Focus đời 2012. Hộp số tiếp tục được sử dụng trên Focus cho đến đời 2018 và Fiesta 2019. Hàng nghìn lời phàn nàn về Powershift, rất nhiều khách hàng gặp hiện tượng xe bị trượt số về N (neutral). Hộp số cho thấy quá nhiều vấn đề do sử dụng công nghệ ly hợp (côn) khô, tạo ra hệ số ma sát không nhất quán và những vấn đề khác, một kỹ sư tiết lộ.

"Ý tưởng nên bị tiêu hủy", người này nhận xét. "Không ai biết làm cách nào ý tưởng đó lại được xem xét, và sau đó là áp dụng trên Focus và Fiesta. Nhưng điều đó đã xảy trong quá trình phát triển sản phẩm, khi Ford nhận ra rằng họ đã đi qua mất điểm có thể quay lại. Họ tốn cả núi tiền và đó là đó là rắc rối khổng lồ. Làm cách nào để giải quyết? Họ đã sử dụng loại hộp số khiếm khuyết và bất cứ sửa chữa nào đều vô cùng đắt đỏ".

Vào tháng 7, một báo cáo riêng từ The Detroit Free Press cáo buộc, rằng Ford đã biết về lỗi hộp số nhưng vẫn phớt lờ và sử dụng thiết bị này trên Fiesta và Focus.

Đã có 13.000 vụ kiện cá nhân liên quan. Riêng tại Mỹ, năm 2017, gần 7.000 khách hàng Mỹ kiện Ford vì lỗi liên quan đến hộp số Powershift. Xe thường rung, trượt số, giật cục, trễ khi chuyển số, hao mòn quá nhanh, chậm trong tăng/giảm tốc, thậm chí một số trường hợp còn tăng tốc đột ngột.

Tháng 3/2018, một khách hàng tại TP HCM đã kiện Ford Việt Nam vì chiếc Focus 2014 bị lỗi hộp số, gây nguy hiểm khi vận hành nhưng không được hãng thừa nhận. Sự việc kéo dài một thời gian sau đó và được hai bên tự hòa giải.

Hồi tháng 5, Ford đưa ra thỏa thuận bồi thường 35 triệu USD cho những người từng sở hữu và đang sử dụng các mẫu Focus 2012-2016 và Fiesta 2011-2016. Nhưng thỏa thuận vẫn đang được xem xét và mức này được cho là quá dễ dàng đối với Ford.

Theo VnExpress

https://vnexpress.net/oto-xe-may/nhan-vien-ford-hang-biet-loi-hop-so-nhung-van-ban-xe-4029604.html