Nga đưa sát thủ UAV vào sử dụng trên chiến trường Ukraine

VietTimes – Quân đội Nga đưa vào sử dụng vũ khí điện tử chế áp máy bay không người lái (UAV) STUPOR, trang bị cho các đơn vị đang chiến đấu trong khu vực Ugledar ở Ukraine.

Súng điện tử STUPOR (Ảnh: RG)

Súng điện tử STUPOR (Ảnh: RG)

Loại súng tác chiến điện tử đặc biệt này do công ty LLC “Location Workshop” (“Lokmas”) tại Moscow thiết kế và chế tạo. Nhà phát triển xác định thiết bị này là “một tổ hợp vũ khí điện tử di động, có thể triệt tiêu các tín hiệu điện từ và quang điện tử đối với các phương tiện bay không người lái cho cả mục đích quân sự và dân dụng”. Tổ hợp vũ khí STUPOR được đưa vào sản xuất hàng loạt năm 2016.

Nga đưa sát thủ UAV vào sử dụng trên chiến trường Ukraine ảnh 1
Nga đưa sát thủ UAV vào sử dụng trên chiến trường Ukraine ảnh 2
Nga đưa sát thủ UAV vào sử dụng trên chiến trường Ukraine ảnh 3
Nga đưa sát thủ UAV vào sử dụng trên chiến trường Ukraine ảnh 4

Súng điện tử chế áp UAV STUPOR được đưa vào sử dụng trên chiến trường Ukraine.

Hệ thống tác chiến điện tử này được phát triển nhằm mục đích làm gián đoạn hoạt động điều khiển chính xác các phương tiện bay không người lái (UAV), các hệ thống không người lái trên mặt đất và trên mặt nước. Vũ khí có thể tấn công bất kỳ thiết bị điều khiển từ xa nào, trang bị hệ thống liên lạc vô tuyến và camera giám sát.

STUPOR ngăn chặn truyền dữ liệu và mệnh lệnh điều khiển qua kênh vô tuyến hoặc gây nhiễu việc giám sát bằng các thiết bị quang điện tử trên phương tiện. Một trong những phương pháp chế áp là triệt tiêu các kênh liên lạc và điều khiển vô tuyến.

Do công suất mạnh, STUPOR phát tín hiệu nhiễu gây nhiễu kênh điều khiển, không cho phép phương tiện không người lái truyền thông tin đến bảng điều khiển. Triệt tiêu tín hiệu hệ thống vệ tinh dẫn đường, khiến UAV mất định hướng và không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Thực hiện nhiệm vụ làm gián đoạn quá trình quay, ghi video, thiết bị sử dụng bộ phát laser tích hợp hoạt động trong phạm vi ánh sáng nhìn thấy.

Súng điện tử STUPOR có thể dừng UAV trên đường bay, buộc quay trở lại điểm xuất phát, hạ cánh tại nơi mất liên lạc. Tùy thuộc vào loại mục tiêu và tính năng kỹ thuật, tấn công gây nhiễu mất ít nhất 4 giây và không kéo dài quá 30 giây. Vũ khí hoàn toàn an toàn với con người và không gây thiệt hại vật chất cho mục tiêu.

Tổng chiều dài của vũ khí là 1,16 m, khối lượng trong trạng thái công tác là 5,5 kg. Hệ thống có pin riêng với dung lượng cần thiết, cho phép hoạt động liên tục trong 4 giờ. Vũ khí có thể tấn công hiệu quả mục tiêu trên khoảng cách 2000 m.