Na Uy trên con đường trở thành quốc gia có tỷ lệ sử dụng xe điện cao nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Vượt trên cả Mỹ và Trung Quốc, Na Uy - một quốc gia ở Bắc Âu trở thành thị trường lý tưởng cho xe điện.

Na Uy trên con đường trở thành quốc gia có tỷ lệ sử dụng xe điện cao nhất thế giới

Na Uy tự hào có tỷ lệ sử dụng xe điện cao nhất thế giới. Theo Liên đoàn Đường bộ Na Uy (OFV), khoảng 82% doanh số bán ô tô mới là xe điện ở Na Uy vào năm 2023. Để so sánh, theo ước tính của Kelley Blue Book, 7,6% doanh số bán ô tô mới ở Mỹ là xe chạy điện vào năm ngoái. Theo Hiệp hội Xe khách Trung Quốc, tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới, năm 2023 có 24% doanh số bán ô tô mới là xe điện.

Bà Ragnhild Syrstad, Bộ trưởng Bộ Khí hậu và Môi trường Na Uy cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tất cả ô tô mới vào năm 2025 sẽ là phương tiện không phát thải. Chúng tôi nghĩ rằng mình sẽ đạt được mục tiêu đó”.

Chính phủ Na Uy bắt đầu khuyến khích người dân mua xe điện từ những năm 1990 với bãi đậu xe miễn phí, cho phép xe điện sử dụng làn đường xe buýt, không thu phí và quan trọng nhất là không đánh thuế đối với các phương tiện không phát thải. Nhưng phải đến khi Tesla và các mẫu xe điện khác đã có mặt trên thị trường khoảng 10 năm trước thì doanh số bán hàng bắt đầu tăng cao.

Thủ đô Oslo của Na Uy cũng đang điện khí hóa các chuyến phà, xe buýt, xe bán tải và thậm chí cả thiết bị xây dựng. Máy bơm xăng và đồng hồ đỗ xe đang được thay thế bằng trạm sạc. Đó là một điều không tưởng về thiết bị chạy điện trong tương lai. Cho đến nay, lưới điện của Na Uy đã có thể đáp ứng được các xe điện nhờ nguồn thủy điện dồi dào.

“Chi phí sử dụng ô tô điện bằng 1/3 giá xe xăng vì chúng tôi có gần 100% nhà máy là thủy điện. Nó rẻ. Nó có sẵn và có thể tái tạo. Vì vậy, đó là một lợi thế lớn”, ông Petter Haugneland, Trợ lý Tổng thư ký Hiệp hội xe điện Na Uy cho biết.