Mỹ “quyết” bán 1,3 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, gây sức ép với Trung Quốc

VietTimes -- Mỹ quyết định tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan nhằm sử dụng Đài Loan để gây sức ép với Trung Quốc, củng cố vị thế trong khu vực và ngăn chặn các hành động "bành trướng" của Trung Quốc.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Ảnh: The Times of Israel
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Ảnh: The Times of Israel

Hãng tin AP Mỹ ngày 29/6 dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn phương án bán vũ khí cho Đài Loan đầu tiên sau khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ, trị giá 1,3 tỷ USD. Sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã xác nhận điều này.

Theo báo chí Hồng Kông, chính quyền Tổng thống Mỹ Doanld Trump đã trình phương án bán vũ khí mới ra Quốc hội Mỹ, nhưng cho biết trị giá vụ mua bán lần này đạt 1,42 tỷ USD. Điều này không làm thay đổi chính sách “một Trung Quốc” dựa trên “3 Thông cáo” và Luật quan hệ với Đài Loan mà Mỹ thực hiện từ lâu.

Quyết định này của Mỹ chắc chắn sẽ gây tức giận cho Trung Quốc. Cũng trong ngày 29/6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo việc phê chuẩn trên cho Quốc hội Mỹ, các nghị sĩ Quốc hội Mỹ có thời gian 30 ngày để phủ quyết phương án này.

Trong phương án này có 7 hạng mục, bao gồm chỉ đạo kỹ thuật radar cảnh báo sớm, tên lửa chống bức xạ, ngư lôi và linh kiện tên lửa SM-2, nhưng không bao gồm máy bay chiến đấu tàng hình F-35, loại máy bay mà chính quyền Thái Anh Văn muốn mua.

Đối với việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng lên án, cho biết Trung Quốc kiên quyết phản đối Luật quan hệ với Đài Loan do Mỹ đơn phương đưa ra, yêu cầu Mỹ tuân thủ chính sách “một Trung Quốc” và nguyên tắc 3 Thông cáo chung Trung - Mỹ, chấm dứt bán vũ khí cho Đài Loan, chấm dứt quan hệ chính thức dưới bất cứ hình thức nào và nâng cấp quan hệ thực chất Mỹ - Đài, bảo vệ đại cục quan hệ Trung - Mỹ và hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan bằng hành động thực tế.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng từng tuyên bố rằng vấn đề Đài Loan liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, liên quan đến “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc. Trung Quốc kiên quyết phản đối bất cứ nước nào bán vũ khí cho Đài Loan.

Theo các chuyên gia, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan cho thấy Washington sẽ không từ bỏ “đòn bẩy Đài Loan” để gây ảnh hưởng đối với Trung Quốc.

Các nghị sĩ Mỹ cho rằng tăng cường vị thế của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ngăn chặn Trung Quốc là động cơ chính thúc Mỹ cung cấp vũ khí cho nhà cầm quyền Đài Loan.