Mỹ công bố video hành trình, ghi lại cuộc đánh chặn của Su-27 với MQ-9 Reaper

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lầu Năm Góc công bố một video, ghi lại từ camera chiếc MQ-9 Reaper, bị rơi gần biên giới Nga trên Biển Đen. Video cho thấy cánh quạt của máy bay không người lái (UAV) bị cong vặn do cơ động với máy bay Nga.

Trước đó, theo phía Mỹ, chiếc drone bay trong không phận quốc tế và bị tiêm kích Su-27 của Nga "đánh chặn một cách thiếu chuyên nghiệp": Theo đó, có sự va chạm vào cánh quạt động cơ đẩy của UAV và chiếc MQ-9 Reaper rơi xuống biển.

Chiếc UAV MQ-9 Reaper ghi lại cuộc đánh chặn của Su-27 Nga. Video Bộ Quốc phòng Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga đặc biệt nhấn mạnh, UAV bay với bộ tiếp sóng vô tuyến bị tắt và đi vào khu vực hạn chế các chuyến bay do đang diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Su-27 không sử dụng vũ khí tấn công chiếc UAV và không tiếp xúc trực tiếp. MQ-9 đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát gần biên giới Nga

Ngày 16/3, các chuyên gia Nga phát hiện ra xác chiếc UAV này ở Biển Đen. Theo các nguồn tin gần với Bộ Quốc phòng Nga, UAV được tìm thấy dưới đáy biển, cách Sevastopol 60 km, ở độ sâu 850–900 mét.

“Một robot lặn ngầm đã phát hiện ra MQ-9 Reaper ở độ sâu khoảng 850-900 mét. Một nhánh nước sâu của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Nam chạy không xa khu vực này”, các nguồn tin cho biết.

Hiện một chiến hạm Nga đang làm nhiệm vụ tại khu vực máy bay Mỹ rơi. Khu vực xảy ra vụ tai nạn UAV cũng được quân đội bảo vệ. Nguồn tin cho biết, các chuyên gia đang đề xuất các hoạt động tiếp theo để thu hồi chiếc UAV này.

Trên truyền thông mạng xã hội Nga, tài khoản Telegram Fighterbomber đăng 1 video, quay từ máy bay chiến đấu Nga, cho thấy vụ gặp gỡ giữa máy bay Nga và UAV Mỹ. Không rõ video này được quay từ thời điểm nào, nhưng khoảng cách và vị trí của chiếc Su-27 với chiếc MQ-9 Reaper dù rất gần nhưng không thể va chạm vật lý. Video cho thấy sự khác biệt rất lớn về tốc độ giữa máy bay chiến đấu và UAV.

Camera buồng lái Su-27 ghi lại cuộc gặp với chiếc UAV MQ-9 Reaper trên không. Video Fighterbomber.

Thực tế này cho thấy Su-27 Nga rất khó va chạm với MQ-9 vật lý, việc 1 trong các cánh quạt động cơ đẩy bị cong không có giải thích rõ ràng. Chiếc UAV bị rơi có thể do tác động của luồng khí thổi ra khiến drone mất điều khiển và rơi vào vòng xoáy “tử thần” lao xuống biển Đen.

Theo TopWar