Hệ thống pháo phản lực 122 mm Tornador – G Nga pháo kích phá hủy trận địa quân đội Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Pháo phản lực Tornador của Quân khu phía Tây hàng ngày tiếp tục tập kích rockets vào các mục tiêu trên tuyến phòng ngự của quân đội Ukraine, yểm trợ cho lực lượng bộ binh và tăng thiết giáp quân đội Nga tấn công

Trên hướng làng Maryinsky, giao chiến đang diễn ra tại vị trí, các phân đội bộ binh Nga tiếp tục tấn công vào chiến tuyến phòng ngự của quân đội Ukraine. Quân đội Ukraine cũng co cụm lực lượng chuẩn bị cho một chiến dịch tiến công giành lại thế chủ động.

Ngày 14/3, tổ trinh sát pháo binh, sử dụng máy bay không người lái (UAV) phát hiện được sở chỉ huy, trung tâm liên lạc và kho đạn pháo dã chiến của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Tọa độ của mục tiêu được UAV xác định và chuyển cho khẩu đội pháo phản lực Tornado-G (MLRS) thuộc lực lượng pháo binh Quân khu phía Tây. Kíp xe pháo phản lực tiến vào khu vực chiến đấu, chiếm vị trí khai hỏa và tấn công các mục tiêu đã được xác định của quân đội Ukraine.

Pháo phản lực Tornador-G quân đội Nga pháo kích vào chiến tuyến quân đội Ukraine. Video Bộ Quốc phòng Nga.

Pháo phản lực Tornador, sử dụng loại đạn mới uy lực nổ mạnh, đánh phá chính xác trận địa phòng ngự của đối phương. Sóng xung kích và các mảnh đạn pháo phá hủy các công sự, sở chỉ huy, trung tâm liên lạc và vị trí kho đạn dã chiến theo tọa độ mục tiêu được UAV xác định trong phạm vi sát thương đến 100 m. Các UAV trinh sát cũng thực hiện hoạt động điều chỉnh đường đạn và ghi nhận kết quả cuộc tập kích hỏa lực độc lập.

Tornado-G ( mã hiệu GRAU - 9K51M ) là tổ hợp pháo phản lực được hiện đại hóa từ tổ hợp pháo phản lực BM-21 Grad. Sự khác biệt chính giữa pháo phản lực Tornador –G với BM-21 9K51 Grad là được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến với sự hỗ trợ của hệ thống định vị vệ tinh Glonass và máy tính đường đạn, cho phép nhanh chóng tính toán các chỉ số đạn đạo, tự động lấy đường ngắm vào tọa độ mục tiêu.

Buồng lái của phương tiện chiến đấu được lắp đặt thiết bị điều khiển hệ thống lấy tầm hướng tự động điều khiển từ xa, hệ thống điều khiển hỏa lực tự động (ASUNO), cho phép kíp pháo thủ khai hỏa mà không cần chuẩn bị địa hình và trắc địa, đồng thời cho phép điều khiển hệ thống phóng đạn mà không cần rời khỏi buồng lái. Màn hình hiển thị hoạt động ở chế độ tự động, cung cấp thông tin về tuyến đường, vị trí và góc tầm, hướng của tổ hợp ống phóng pháo phản lực.

Pháo phản lực Tornador-G sử dụng chung cả rockets của Pháo phản lực BM-21 Grad và các loại đạn mới hơn với các đầu đạn có thể thay thế, ngòi nổ có thể đặt chế độ chạm nổ hoặc nổ trên không. Các loại đạn mới có đầu đạn module có thể thay thế tùy theo mục đích sử dụng như đạn nổ phá mảnh, đạn mang đạn chùm và đạn chống tăng hiệu ứng nổ lõm tự tìm mục tiêu. Các loại đạn mới có tầm bắn đến 40 km.

Kíp pháo thủ của pháo phản lực Tornador giảm từ 3 xuống còn 2 pháo thủ, thời gian triển khai trên vị trí chiến đấu không chuẩn bị giảm xuống còn 6 phút, trên trận địa có chuẩn bị xuống còn 1 phút.

Theo Bộ Quốc phòng Nga