Lộ diện nhà báo trẻ đứng đằng sau vụ rò rỉ thông tin ngoại giao chấn động ở Anh

VietTimes -- Vào ngày 6/7, một loạt thông tin ngoại giao mà Đại sứ Anh tại Mỹ gửi Chính phủ Anh đã bị rò rỉ cho tờ Daily Mail, trong đó có nhiều đoạn "bêu xấu" Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vụ bê bối ngoại giao chấn động khiến Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch phải từ chức.
Vụ rò rỉ chấn động đã khiến Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch phải từ chức (Ảnh: Sputnik)
Vụ rò rỉ chấn động đã khiến Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch phải từ chức (Ảnh: Sputnik)

Một nhà báo tự do, Steven Edginton, 19 tuổi, hiện đang làm việc cho đảng Brexit của Anh, mới đây tiết lộ chính anh là người đứng đằng sau vụ rò rỉ khiến Đại sứ Anh phải từ chức, trong một bài viết dài đăng tải trên tờ Daily Mail hôm Chủ nhật vừa qua.

Theo bài viết này, Edginton và Isabel Oakeshott - một nhà báo mà anh đã liên hệ để nói về các văn bản bị rò rỉ - đã quyết định công khai danh tính của Edginton bởi mối quan hệ của nhà báo trẻ với những người ủng hộ Brexit có thể gây tranh cãi trong tương lai.

"Tôi cho rằng lý lịch của tôi - cùng với quan điểm ủng hộ Brexit - chắc chắn sẽ làm nảy sinh nhiều giả thuyết, và tôi muốn làm rõ điều này: Vụ rò rỉ liên quan tới ông Kim hoàn toàn không liên quan gì tới đảng Brexit" - Edginton viết.

Chân dung nhà báo trẻ Edginton, người đứng đằng sau vụ rò rỉ chấn động (Ảnh: Sputnik)
Chân dung nhà báo trẻ Edginton, người đứng đằng sau vụ rò rỉ chấn động (Ảnh: Sputnik)

Sau khi vụ rò rỉ xảy ra, Cảnh sát London đã mở cuộc điều tra sâu rộng và cho rằng các biên tập viên của tờ Daily Mail có thể bị khởi tố vì công bố các thông tin nhạy cảm. Edginton thừa nhận rằng anh cũng có thể bị bắt giữ vì vai trò của mình, tuy nhiên cho hay anh không phải nguồn gây rò rỉ. Edginton khẳng định sẽ giữ bí mật nguồn tin của mình và giữ kín danh tính của họ. Nhà báo trẻ tuyên bố rằng việc anh đăng tải thông tin rò rỉ đơn thuần là về nghiệp vụ báo chí chứ không phải một "âm mưu của những người ủng hộ Brexit nhằm lật đổ ông Kim (Darroch)".

"Hành động của tôi không phải một kế hoạch xấu xa nhằm gây ảnh hưởng tới sự độc lập của một cơ quan" - Edginton viết - "Đó đơn giản chỉ là một nỗ lực báo chí thực chất".

Tờ Guardian của Anh cho rằng tình huống của Edginton là khá bất thường, bởi dù việc các hãng tin đăng tải các câu chuyện mà không có tên tác giả là thường thấy, nhưng việc tác giả sau đó tự khai tên mình ra là điều bất thường.

Theo Guardian, Edginton bắt đầu sự nghiệp báo chí ở tuổi 16, với tư cách là một YouTuber chuyên về các vấn đề chính trị. Dù tuổi đời còn trẻ, nhưng Edginton đã có dịp phỏng vấn một số chính trị gia có tiếng và theo thời gian, đã phát triển quan điểm ủng hộ Brexit.

Sau đó, thanh niên này được đề nghị một vị trí làm việc ở hãng tin được thành lập bởi doanh nhân có quan điểm ủng hộ Brexit Arron Banks cùng ông Nigel Farage - một thành viên Nghị viện châu Âu thuộc đảng Brexit. Chỉ trong vài năm, sự nghiệp của Edginton lên như diều gặp gió, và giờ đang làm việc tại Phòng chiến lược số của Tổ chức Leave Means Leave do doanh nhân Richard Tive thành lập. Sau khi ông Tice đồng sáng lập đảng Brexit, Edginton đã tham gia vào đảng này với tư cách người đứng đầu chiến dịch số - theo Guardian.

Vụ rò rỉ thông tin ngoại giao xảy ra hồi đầu tháng này cho thấy ông Darroch đã viết một số bức thư mật gửi Văn phòng Đối ngoại Anh, trong đó gọi ông Trump là "bất tài", "không phù hợp", "loạn chức năng". Sau vụ rò rỉ, lãnh đạo đảng Brexit Nigel Farage - một đồng minh của ông Trump - lập tức kêu gọi ông Darroch từ chức, làm dấy lên nhiều ngờ vực rằng vụ rò rỉ trên là âm mưu nhằm lật đổ ông để thay thế bằng một nhà ngoại giao có tư tưởng ủng hộ Brexit.

Theo Sputnik News