Gói quyền lợi BHYT sẽ được xây dựng dựa trên bằng chứng đánh giá công nghệ y tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, các gói quyền lợi BHYT sẽ được xây dựng dựa trên bằng chứng đánh giá công nghệ y tế. 
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (Ảnh: Bảo Hiệp)
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (Ảnh: Bảo Hiệp)

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam 2020 với chủ đề “Xây dựng cơ sở dữ liệu đầu vào sử dụng trong nghiên cứu đánh giá công nghệ y tế” do Bộ Y tế phối hợp với Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam tổ chức vào sáng nay (13/10).

Hội thảo nhằm chia sẻ những kết quả về xây dựng các cơ sở dữ liệu đầu vào sử dụng trong các nghiên cứu đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam. Từ đó, đề xuất kế hoạch phát triển hệ thống đánh giá công nghệ y tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, tại các quốc gia trên thế giới, đánh giá công nghệ y tế nói chung và đánh giá kinh tế dược nói riêng được coi là công cụ quan trọng đối với quá trình thiết lập ưu tiên và hoạch định chính sách y tế, đặc biệt trong việc xây dựng các gói quyền lợi BHYT.

Thẻ bảo hiểm y tế (Ảnh: Minh Thúy)
Thẻ bảo hiểm y tế (Ảnh: Minh Thúy)

Ở Việt Nam, trong bối cảnh nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, quỹ BHYT bao phủ ngày càng nhiều dịch vụ y tế, thì đánh giá công nghệ y tế cần được phát triển và ứng dụng trong quá trình hoạch định chính sách y tế, chính sách BHYT.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành tiêu chí về bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT; xây dựng hướng dẫn về đánh giá công nghệ y tế v.v...

Trong quá trình xây dựng danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT, lần đầu tiên, Bộ Y tế đã ban hành bộ nguyên tắc, tiêu chí xây dựng danh mục. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị phải cung cấp báo cáo đánh giá tác động ngân sách và khuyến khích cung cấp bằng chứng chứng minh về chi phí - hiệu quả của thuốc đối với các thuốc đề xuất bổ sung mới vào danh mục để lựa chọn được thuốc thực sự cần thiết cho nhu cầu điều trị, bảo đảm quyền lợi của người dân và phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT.

“Thời gian tới, việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách BHYT không chỉ là mang tính khuyến khích, mà sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc, nhất là đối với các thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật đề xuất bổ sung mới vào danh mục. Bộ Y tế đã và đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng Dự thảo Luật BHYT sửa đổi, trong đó nhấn mạnh việc xây dựng các gói quyền lợi BHYT cần dựa trên các bằng chứng đánh giá công nghệ y tế.” – ông Thuấn nói.

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn (Ảnh: Bảo Hiệp)
Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn (Ảnh: Bảo Hiệp)

Theo Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, chính sách BHYT đã được tổ chức thực hiện hiệu quả trong suốt 28 năm qua với tỷ lệ bao phủ hiện vượt mức 90%. Đây là kết quả có ý nghĩa rất lớn trong việc đảm bảo nguồn lực tài chính trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

“Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tích cực hơn nữa trong việc phối hợp với Bộ Y tế và Hội khoa học kinh tế y tế Việt Nam, các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan để xây dựng thành công cơ sở dữ liệu quốc gia đầu vào trong chính sách y tế Việt Nam” - Ông Phạm Lương Sơn nhấn mạnh.