Hyundai khai trương cơ sở sản xuất xe điện do robot và AI vận hành tại Singapore

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 20/11, Hyundai chính thức khai trương Trung tâm Đổi mới Singapore (HMGICS). Cơ sở sản xuất xe thông minh hoàn toàn do robot và AI vận hành, cho phép khách hàng mua xe điện tùy chỉnh.

Sau khi vượt qua Ford và GM về doanh số bán xe điện tại Mỹ trong quý 3, công ty Hyundai, bao gồm cả thương hiệu Kia lên kế hoạch tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Công ty Hyundai chính thức khai trương nhà máy lắp ráp xe điện thông minh như một phần trong chiến lược phát triển. Tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc cho biết, cơ sở mới sẽ “dẫn dắt tương lai của doanh nghiệp tiến vào kỷ nguyên điện khí hóa trong 50 năm tới”.

Sau ba năm xây dựng và hoạt động thử nghiệm hạn chế, nhà máy lắp ráp xe điện của Trung tâm Đổi mới Tập đoàn Hyundai Motor thế hệ tiếp theo tại Singapore đã chính thức đi vào hoạt động đầy đủ. Cơ sở 7 tầng rộng 935.380 foot vuông (8.900 m2), có thể sản xuất 30.000 xe điện mỗi năm, sử dụng 200 robot để xử lý hơn 60% tất cả các công việc “lặp đi lặp lại và tốn nhiều công sức”, cho phép nhân viên tập trung vào “những nhiệm vụ sáng tạo và hiệu quả hơn”, theo thông cáo báo chí công ty.

Khác với các nhà máy băng chuyền truyền thống, HMGIC tập trung vào mô hình sản xuất mà công ty Hàn Quốc gọi là “hệ thống sản xuất trên cơ sở tế bào sản xuất” cùng với “Meta-Factory song sinh kỹ thuật số”. Không có sự phân chia độc lập về vai trò trách nhiệm của máy móc tự động và con người, cả robot và người lao động thường hợp tác trong sản xuất, sử dụng công nghệ thực tế ảo VR và thực tế tăng cường.

NhamayHuyndai02.jpg
Hyundai sử dụng “chó” robot tại HMGICS. Ảnh: Hyundai

Các robot thực hiện lắp ráp, kiểm tra và sản xuất. Robot cũng thực hiện 60% công việc xử lý các bộ phận, đặt hàng các thành phần và vận chuyển sản phẩm.

Hyundai giải thích, khi nhân viên kỹ thuật mô phỏng các nhiệm vụ sản xuất trong không gian kỹ thuật số bằng phương pháp sử dụng VR/AR, robot sẽ di chuyển, kiểm tra và lắp ráp những bộ phận khác nhau của xe theo chỉ dẫn của nhân viên.

Alpesh Patel, Phó chủ tịch kiêm Trưởng nhóm Đổi mới Công nghệ của nhà máy, trong thông cáo báo chí ngày 20/11 cho biết, bằng phương pháp kết hợp robot, trí tuệ Nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT), Hyundai tin rằng HMGIC đã phát triển một “hệ thống sản xuất đổi mới lấy con người làm trung tâm.”

Trên đỉnh tòa nhà HMGIC là đường chạy thử xe dài hơn 2000 feet (618 mét) có tên gọi là Skytrack, một “Trang trại thông minh” được hỗ trợ bằng robot, cho phép trồng tới 9 loại rau quả khác nhau. Mặc dù vườn rau trong nhà máy sản xuất ô tô hơi kỳ lạ nhưng bằng cách này, nhà máy thể hiện sự ủng hộ sáng kiến “30 x 30”, đang được chính phủ Singapore thực hiện.

NhamayHuyndai06.jpg
Cánh tay robot chăm sóc 'Khu vườn thông minh' tại Trung tâm đổi mới của Tập đoàn ô tô Hyundai ở Singapore. Ảnh: Hyundai

Do địa chất nhiều đá của địa bàn, Singapore chỉ có thể sử dụng khoảng 1% đất đai cho nông nghiệp, khoảng 90% tổng lượng thực phẩm trong khu vực phải nhập khẩu.

Được công bố vào năm 2022, chương trình 30 x 30 của chính phủ Singapore hướng tới mục đích tăng cường khả năng tự cung tự cấp của thành phố quốc gia bằng giải pháp tăng sản lượng nội địa lên 30% tổng lượng hàng thực phẩm tiêu dùng vào cuối thập kỷ này, sử dụng kết hợp những phương pháp tăng trưởng đô thị bền vững.

Theo thông cáo báo chí của Hyundai, Trang trại thông minh HMGICS nhằm giới thiệu năng suất trang trại trong môi trường nhỏ gọn, đồng thời cung cấp cho du khách một số loại sản phẩm cây trồng đã thu hoạch.

Phần còn lại của tổng sản phẩm trang trại sẽ được quyên góp cho cộng đồng địa phương và sử dụng trong thực đơn tại nhà hàng “Từ Trang trại thông minh đến bàn ăn” dự kiến khai trương tại HMGICS mùa xuân năm 2024.

Cơ sở mới của Hyundai có thể chế tạo xe điện tùy chỉnh nhanh hơn bằng phương pháp sử dụng hệ thống sản xuất trên cơ sở tế bào. Khách hàng có thể tùy chỉnh xe mua tại nhà và áp dụng vào xe ngay lập tức trước khi đặt cọc.

NhamayHuyndai03.jpg
“Bậc thầy” Hyundai giới thiệu xe điện IONIQ 5. Ảnh: Hyundai

Trước chuyến thăm nhà máy và mua xe, khách hàng có thể đặt chuyến tham quan thực tế ảo (VR) tới cơ sở. Các “bậc thầy” xe điện sẽ có mặt tại chỗ để giải đáp thắc mắc của khách hàng.

NhamayHuyndai04.jpg
Lái thử Hyundai IONIQ 5 trên Skytrack. Ảnh: Hyundai

Để có trải nghiệm tuyệt vời hơn, khách hàng tiềm năng, khi đến thăm nhà máy có thể lái thử một chiếc xe điện chạy quanh đường thử xe Skytrack trên mái.

Sản xuất xe điện tại Trung tâm Đổi mới Singapore của Hyundai. Video The Straits Times

Huyndai đã sản xuất mẫu IONIQ 5 tại nhà máy từ đầu năm 2023 và sẽ sản xuất IONIQ 6 vào năm 2024. Nhà máy cũng sản xuất thử nghiệm các loại phương tiện đặc chủng, được chế tạo cho mục đích sử dụng cụ thể, chuyên sâu (PBV).

NhamayHuyndai05.jpg
Xe điện Hyundai IONIQ 6 Limited 2024. Ảnh: Hyundai

Tuần trước Hyundai bắt đầu khởi công nhà máy sản xuất xe điện mới khổng lồ của công ty tại Hàn Quốc. Tập đoàn tiếp tục tăng tốc đà phát triển xe điện trong cả năm 2023. Sau khi vượt qua Ford và GM về doanh số bán xe điện tại Mỹ trong quý 3, Hyundai đặt mục tiêu tăng trưởng gấp đôi trong quý cuối của năm.

Cùng với thương hiệu Kia, Hyundai hiện chiếm 7,5% thị trường Mỹ với tổng cộng 64.000 xe điện được bán ra, theo dữ liệu từ Automotive News. Hiện Tesla vẫn dẫn đầu với tỷ số cách biệt lớn (57,4%), GM (5,9%) và Ford (5,5%) tụt lại phía sau Hyundai. Doanh số của công ty gia tăng mặc dù Hyundai không đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế xe điện trị giá 7.500 USD.

Huyndai cũng hợp tác với Amazon vào tuần trước để được phép bán xe điện trên nền tảng trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Chủ tịch toàn cầu của Huyndai, Jose Munoz trong cuộc phỏng vấn với Reuters bình luận: “Tôi vẫn rất lạc quan, Trên cơ sở thực tế, có thể mức tăng trưởng xe điện sẽ cao hơn nữa. Nếu hôm nay tôi có nhiều năng lực sản xuất hơn, công ty có thể bán được nhiều xe hơn.”

Huyndai đã bắt đầu xây dựng nhà máy xe điện đầu tiên ở Mỹ tại bang Georgia vào tháng 10/2022. Hãng xe cho biết 99,9% phần nền móng đã hoàn thành. Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy sản xuất trị giá 5,5 tỉ USD sẽ giúp xe điện của Hyundai có đủ điều kiện nhận tín dụng thuế.

HMGICS hiện đang tập trung vào sản xuất IONIQ 5 và biến thể robotaxi tự động của xe điện . Bắt đầu từ năm 2024, nhà máy này sẽ sản xuất IONIQ 6 của Hyundai. Nếu cơ sở sản xuất thông minh thành công, HMGICS sẽ là cơ sở căn bản để Hyundai phát triển nhiều nhà máy khác, áp dụng hệ thống sản xuất trên cơ sở tế bào sản xuất.

Theo Electrek