Huawei Trung Quốc lao vào sản xuất chip chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Huawei Technologies của Trung Quốc cố gắng sản xuất chip của riêng mình sớm nhất là trong năm 2022, phối hợp với các công ty bán dẫn trong nước để xây dựng các dây chuyền sản xuất "không có yếu tố Mỹ".
Huawei sản xuất chip. Ảnh Nikkei Asia
Huawei sản xuất chip. Ảnh Nikkei Asia

Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới trong nhiều năm mất quyền tiếp cận những công nghệ quan trọng của Mỹ và các đối tác sản xuất chip toàn cầu từ năm 2019, khi Washington thắt chặt hơn nữa các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với công ty.

Mặc dù Huawei sở hữu HiSilicon Technologies, công ty thiết kế một số chip xử lý tiên tiến nhất thế giới cho điện thoại thông minh và TV. Nhưng HiSilicon hoạt động trên cơ sở hợp đồng với các nhà sản xuất chip như TSMC, GlobalFoundries và SMIC, những công ty quốc tế đã cắt đứt quan hệ với Huawei sau những lệnh trừng phạt thắt chặt vào năm 2019.

Sau 3 năm cạn kiệt nguồn lưu trữ chíp sẵn có trước đây và dựa vào các chip “bán sẵn”, để tiếp tục duy trì vị thế trên thị trường điện thoại thông minh. Technologies Huawei phối hợp với các nhà sản xuất chip Trung Quốc khác như Fujian Jinhua Integrated Circuit Co. (JHICC) và Ningbo Semiconductor International, cả hai doanh nghiệp này cũng nằm trong danh sách đen của Mỹ để tăng cường sản xuất chip của riêng mình, xây dựng chuỗi sản xuất nội địa không có yếu tố Mỹ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất nhanh chóng, một số chip trước đây của Huawei được thiết kế lại để sản xuất trên công nghệ cũ hơn, kém tiên tiến và phổ biến hơn ở Trung Quốc.

Ngoài ra, Huawei Technologies đang tích cực tăng cường khả năng đóng gói chip, chuẩn bị cho cuộc “chiến tranh chip” kéo dài với Mỹ và các đồng minh.

Đóng gói chip là bước cuối cùng trong sản xuất chất bán dẫn trước khi được gắn vào để in bảng mạch và lắp ráp vào các thiết bị điện tử. So với việc tự sản xuất chip, các công ty Mỹ kiểm soát ít công nghệ liên quan hơn.

Huawei đã hợp tác với Quliang Electronics, nhà cung cấp thử nghiệm và đóng gói chip ít được biết đến có trụ sở tại tỉnh Phúc Kiến. Quliang đang nhanh chóng mở rộng năng lực sản xuất tại thành phố Tuyền Châu để giúp Huawei đưa các thiết kế lắp ráp chip tiên tiến vào sản xuất và thử nghiệm một số công nghệ đóng gói chip tiên tiến của công ty. Nikkei Asia dẫn nguồn tin từ các chuyên gia, thông thuộc với tình hình cho biết.

Các nguồn tin cho biết thêm, chính quyền tỉnh Phúc Kiến là một trong những cơ quan địa phương ủng hộ mạnh mẽ tham vọng của Huawei trong việc tăng cường khả năng đóng gói chip, dù công ty cũng đang tìm kiếm các đối tác sản xuất ở một số tỉnh khác.

Cuối tháng 12, Huawei thành lập một công ty con mới, Huawei Precision Manufacturing với số vốn đầu tư 600 triệu nhân dân tệ (94,5 triệu USD) tại Thâm Quyến hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện tử. Một trong những mục tiêu chính của công ty thành viên mới là phát triển công nghệ đóng gói chip.

Cũng theo Nikkei Asia, tập đoàn công nghệ khổng lồ này đang đẩy mạnh nỗ lực thuê mua chuyên gia từ các nhà cung cấp hàng đầu như ASE Technology Holding của Đài Loan, nhà cung cấp dịch vụ đóng gói và kiểm tra chip hàng đầu thế giới. ASE từ chối bình luận về vấn đề này.

Công ty cũng hợp tác với nhà sản xuất màn hình BOE Technology Group để phát triển công nghệ đóng gói chip cấp bảng, theo đó chip được lắp ráp trên chất nền giống như bảng hiển thị, thay vì trên vật liệu wafer thông thường. Phương thức tiếp cận mới này đang thu hút được sự quan tâm của các công ty mới và đã nổi tiếng trong ngành như Powertech Technology, nhà cung cấp dịch vụ đóng gói chip bộ nhớ lớn nhất thế giới.

Những động thái như vậy là nỗ lực không ngừng của Huawei để tăng cường khả năng tổng thể của chip. Chỉ riêng trong năm 2021, các nhánh đầu tư của công ty - bao gồm Hubble Technology Investment - đã nắm giữ hoặc tăng cổ phần tại hơn 45 công ty công nghệ trong nước, theo phân tích của Nikkei Asia, cao hơn gấp đôi so với năm 2020. Khoảng 70% các khoản đầu tư năm 2021 là vào các nhà cung cấp liên quan đến chất bán dẫn, từ các nhà phát triển chip và công cụ thiết kế đến thiết bị và vật liệu sản xuất.

Đặc biệt, vỏ bọc chip hiện nổi lên như một chiến trường lớn đối với các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới như Samsung, Intel và Taiwan Semiconductor Manufacturing, khi tiếp tục cuộc cạnh tranh sản xuất chip mạnh hơn.

Các nguồn tin Trung Quốc cho biết, thay vì xây dựng các nhà máy chip của riêng mình từ đầu, Huawei đang cử nhân viên hỗ trợ tài chính, mua sắm và vận hành một số nhà sản xuất chip nội địa với sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ. Trước mắt, Huawei đang ưu tiên sản xuất chip cho thiết bị viễn thông và kinh doanh ô tô.

Hoạt động sản xuất dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong năm 2022.

Huawei tiếp tục tích cực đầu tư vào những công ty liên quan đến chất bán dẫn trong nước, đặc biệt là những công ty trong các lĩnh vực do các doanh nghiệp Mỹ kiểm soát, phù hợp với chiến lược của Bắc Kinh nhằm xây dựng một chuỗi cung ứng có thể kiểm soát và an toàn trong bối cảnh gia tăng căng thẳng Mỹ-Trung. Công ty cũng mở rộng hoạt động săn lùng nhân tài sang Châu Âu, Trung Á và Canada để đáp ứng tham vọng chiến lược phát triển mới.

Theo Financial Times