Houthi bất ngờ thất bại, khoảng 30 chiến binh thiệt mạng

VietTimes -- Ngày 16.02.2019, lực lượng không quân Liên minh vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào lực lượng Houthi trong quận Kushar thuộc tỉnh Hajjah, tây bắc Yemen. Những cuộc không kích này yểm trợ chiến binh thuộc bộ tộc Hajour, ủng hộ tổng thống Hadi dọc biên giới Yemen - Ả rập Xê-út.
Các chiến binh Yemen, ủng hộ tổng thống Hadi trên chiến trường với xe bọc thép Ả rập Xê-út. Ảnh minh họa: South Front.
Các chiến binh Yemen, ủng hộ tổng thống Hadi trên chiến trường với xe bọc thép Ả rập Xê-út. Ảnh minh họa: South Front.

Truyền thông Liên minh quân sự vùng Vịnh công bố một video, ghi lại cảnh các máy bay chiến đấu phá hủy 5 xe cơ giới, một số được trang bị vũ khí hạng nặng và một trận địa súng cối của Houthis. Không quân liên minh vùng Vịnh đã sử dụng bom và tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao để tấn công tấn công mục tiêu Houthi.

Theo truyền thông Yemen, lực lượng Houthi tiến hành cuộc tấn công mới chống lại các tay súng của Bộ lạc Hajour trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hajjah Yemen.

Những cuộc không kích này được thực hiện để hỗ trợ cho các lực lượng Yemen của Bộ lạc Hajour do Ả rập Xê-út hậu thuẫn, hiện đang bị Houthi bao vây ở khu vực Hujur, gần Kushar. Lực lượng vũ trang Yemen, được Ả rập Xê út hậu thuẫn gánh chịu tổn thất nặng nề về sinh lực, mặc dù đẩy lùi được một số cuộc tấn công của du kích Houthi trong ngày 16.02.2019.

Truyền thông Yemen ủng hộ Ả rập Xê-út cho biết, lực lượng Houthi cũng chịu tổn thất nặng nề trên địa phận Hajjah trong trận chiến khốc liệt với các tay súng thuộc bộ lạc Hajour.

Bộ lạc Hajour đẩy lùi được cuộc tấn công của Houthi ở phía bắc Hajjah, gây tổn thất sinh lực cho các chiến binh Ansar Allah, phần lớn thương vong do các cuộc không kích của Liên minh quân sự vùng Vịnh. 

Đài truyền hình al-Arabiya, có trụ sở tại UAE cho biết, liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu chuẩn bị thực hiện một chiến dịch quân sự quy mô lớn, nhằm đẩy lùi cuộc tiến công của du kích quân Houthis trong địa phận tỉnh Hujur. Chiến dịch tấn công sẽ bắt đầu trong vài ngày tới.

Tỉnh Hujur là địa bàn chiến lược do cách thành phố ven biển al-Hudaydah khoảng 150km về phía bắc. Đây cũng là căn cứ hậu cần kỹ thuật chính của Houthi.

Không quân Ả rập Xê-út không kích tấn công du kích quân Yemen. Video: truyền hình al-Arabiya.