Hoạt động của Y-20 cho thấy tầm với toàn cầu của không quân Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phi đội Xi’an Y-20 đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế, trong lúc nó xuất hiện ngày càng nhiều hơn.
Máy bay Y-20 của Trung Quốc chuyển hàng viện trợ tới Karachi, Pakistan (ảnh: MW)
Máy bay Y-20 của Trung Quốc chuyển hàng viện trợ tới Karachi, Pakistan (ảnh: MW)

Đáng chú ý nhất, 6 máy bay vận tải Y-20 của Trung Quốc đã được sử dụng để vận chuyển nhanh các hệ thống tên lửa đất-đối-không HQ-22 cho Serbia trong tháng 4/2022, trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Belgrade và các nước láng giềng thuộc NATO.

Mẫu máy bay này đã chuyển sang sử dụng động cơ WS-20 từ cuối năm 2020, 4 năm sau khi chúng bắt đầu được biên chế và sử dụng động cơ D-30KP-2 của Nga. Y-20 được đánh giá là giúp cho quân đội Trung Quốc có tầm với sánh ngang với mẫu C-17 Globemaster của Không quân Mỹ.

Phát ngôn viên Không quân Trung Quốc, Shen Jinke, ngày 26/8 đã nói về sự ưu việt của Y-20: “Ở bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào, Y-20 đều có thể xuất hiện.”

Y-20 đã tạo nên một cuộc cách mạng về khả năng chuyên chở hạng nặng của Trung Quốc, chấm dứt sự phụ thuộc của nước này vào các biến thể Il-76 mua của Nga, Ukraine và Belarus, và đại diện cho mẫu máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới hiện nay.

Mẫu máy bay này vượt trội về kích cỡ nếu so với mẫu C-5 Galaxy của Mỹ và An-124 của Liên Xô trước đây. Với ngân sách quốc phòng hiện nay của Mỹ và Nga, khó có khả năng họ sẽ chế tạo được mẫu máy bay vận tải nào lớn hơn Y-20. Trong khi đó, có khả năng Trung Quốc đang phát triển một mẫu máy bay vận tải quân sự thậm chí còn lớn hơn để thực hiện các nhiệm vụ liên lục địa.

Máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc (Ảnh: MW)

Máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc (Ảnh: MW)

Nhiệm vụ mới đây nhất mà Y-20 thực hiện là phân phát lương thực viện trợ cho Pakistan, trong đó có 2 chiếc hạ cánh ở Karachi trong ngày 30/8. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng “Trung Quốc và Pakistan đã chia sẻ cả thành công lẫn khó khăn trong một thời gian dài, luôn hướng đến nhau và phản ứng trước những thách thức lớn như thảm họa thiên nhiên,” trong đó việc sử dụng máy bay quân sự để chở hàng viện trợ mang tính biểu tượng.

Trong số hàng viện trợ này có 3.000 chiếc lều. Đại sứ Pakistan tại Trung Quốc Moin ul Haque nói rằng “hành động này thúc đẩy truyền thống chia sẻ giữa hai quốc gia và hai người anh em. Người dân Pakistan thực sự cảm động bởi sự hào phóng và thiện chí này.”

Cùng với nhiệm vụ chuyển hàng viện trợ, Y-20 cũng đóng nhiều vai trò khác nhau, bao gồm tiếp nhiên liệu trên không cho chiến đấu cơ Trung Quốc, được thực hiện bởi biến thể Y-20U. Đây là một nhiệm vụ mà từ lâu đã bị bỏ qua. Y-20U có thể trở thành mẫu máy bay có sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu, bên cạnh các biến thể vận tải, mặc dù nỗ lực tiếp thị chúng hiện còn hạn chế.

Theo Military Watch