Trung Quốc tăng cường máy bay ném bom chiến lược và máy bay tiếp dầu bay tuần tra gần Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Truyền thông Quân đội Trung Quốc (PLA) tuyên bố, máy bay ném bom H-6K và máy bay tiếp dầu sẽ tham gia các cuộc tuần tra "thường xuyên" gần Đài Loan, khi 2 chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan ngày 28/8.
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Trung Quốc H-6K bay diễn tập chiến đấu trên vùng nước đảo Đài Loan. Ảnh South China Morning Post
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Trung Quốc H-6K bay diễn tập chiến đấu trên vùng nước đảo Đài Loan. Ảnh South China Morning Post

Phát ngôn viên Không quân PLA, Đại tá Shen Jinke cho biết, các máy bay ném bom chiến lược tầm xa mang tên lửa đã thực hiện "vô số" những hoạt động diễn tập quân sự gần đảo trong những năm gần đây.

"Những chiếc H-6K, phối kết hợp với máy bay chiến đấu, trinh sát, máy bay cảnh báo sớm và máy bay tiếp dầu khác trong đội hình chiến đấu hoàn chỉnh sẽ tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên này," ông Shen nói với các phóng viên trong một ngày mở cửa thăm quan căn cứ không quân ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm ngày 28/8.

Máy bay H-6K Trung Quốc bay tuần tra trên Biển Đông. Video Truyền thông quân đội Trung Quốc.

Phi đội máy bay H-6K Trung Quốc bay tuần tra trên vùng biển Đài Loan. Video Truyền thông Quân đội Trung Quốc

Đại tá Shen cũng giới thiệu những bức ảnh chụp các máy bay ném bom H-6K thực hiện những cuộc tuần tra trên Kênh Bashi, Eo biển Miyako, Biển Đông và Eo biển Đài Loan.

Ông đưa ra tuyên bố trên trên trong tình huống 2 chiến hạm Mỹ, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam và USS Chancellorsville thực hiện hoạt động mà Hạm đội 7 Hải quân Mỹ gọi là "quá cảnh eo biển Đài Loan như thường lệ".

Bộ Tư lệnh Chiến trường phía Đông PLA cho biết đang theo dõi chặt chẽ các hạm tàu Hải quân Mỹ, cảnh giác cao độ và "sẵn sàng ngăn chặn bất kỳ hành động khiêu khích nào".

Đây là lần đầu tiên chiến hạm hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Bắc vào đầu tháng 8, Trung Quốc đã triển khai hàng loạt cuộc diễn tập quy mô lớn quanh đảo này.

Trung Quốc tiếp tục gia tăng áp lực lên Đài Loan, tiến hành các chuyến bay thường xuyên của các đội hình bay chiến đấu tầm xa, với sự tham gia của máy bay ném bom mang tên lửa H-6K, máy bay tiếp dầu trong vùng nhận dạng phòng không ADIZ của đảo.

Với tầm bay chiến đấu hơn 3.500km (2.200 dặm), H-6K được thiết kế mang tên lửa hành trình tầm xa CJ-20 cho các cuộc tấn công vào những mục tiêu trên bộ và trên biển và các tên lửa tầm ngắn KD-63.

Ngày mở cửa thăm quan của lực lượng không quân 28/9 được tổ chức cùng với Triển lãm Hàng không Trường Xuân, không quân Trung Quốc giới thiệu máy bay tiếp dầu trên không YU-20, phiên bản tiếp nhiên liệu của máy bay vận tải Y-20 cho công chúng.

Máy bay tiếp dầu hạng nặng Trung Quốc hoạt động trên biển Đài Loan. Video CGTN

Tháng 7/2022, đại tá Shen cho biết, máy bay tiếp dầu YU-20 đang được sử dụng trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, tăng cường khả năng tác chiến tầm xa của các máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc, đây cũng là thông báo chính thức đầu tiên, khẳng định các máy bay tiếp dầu trên không tham gia các cuộc diễn tập trên vùng nước Đài Loan. Lần đầu tiên, các nhà quan sát phát hiện, chiếc YU-20 tham gia cuộc tuần tra của không quân gần Đài Loan tháng 11/2021.

Đại tá Shen cũng cho biết các cuộc tuần tra, diễn tập chiến đấu của "nhiều loại" máy bay xung quanh Đài Loan nhằm tăng cường năng lực tác chiến của không quân Trung Quốc trong sứ mệnh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.