F-16Q không quân Iraq không kích vị trí ẩn nấp của các phần tử khủng bố IS

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đêm ngày 14/3, không quân Iraq tiến hành hàng loạt cuộc không kích chính xác vào vị trí ẩn náu của các phần tử IS phía đông thị trấn Amerli thuộc tỉnh Saladin miền trung quốc gia này.

Máy bay chiến đấu F-16IQ của Không quân Iraq (IQAF), sử dụng bom dẫn đường laser bán chủ động 227 kg GBU-12 Paveway II đã thực hiện hai cuộc không kích chính xác vào vị trí ẩn nấp của các tay súng khủng bố theo dữ liệu mục tiêu, được cơ quan tình báo quốc gia Iraq cung cấp. Cơ quan Truyền thông An ninh Iraq chưa thông báo kết quả cuộc không kích.

Máy bay chiến đấu F-16Q Iraq không kích khủng bố IS. Video Bộ tư lệnh không quân Iraq.

Các lực lượng vũ trang Iraq tiếp tục gia tăng các chiến dịch tấn công truy quét các phần tử IS trong tháng 3. Ngày 7/3, các máy bay chiến đấu của IQAF không kích một nhóm khủng bố, đang di chuyển trên núi Bilkanah ở Saladin theo thông tin, do cơ quan tình báo quốc gia Iraq cung cấp. 3 tay súng đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích này.

Ngày 12/3, Cơ quan chống khủng bố Iraq, phối hợp với không quân Iraq vô hiệu hóa 22 phần tử IS, trong số đó có cả những thủ lĩnh cấp cao trong chiến dịch đặc biệt truy quét, tiêu diệt khủng bố gần thị trấn al-Rutba, tỉnh al-Anbar phía tây đất nước.

Những cuộc tấn công trên không và trên bộ gây tổn thất nặng nề về nhân lực cho nhóm tàn binh IS. Nhưng những phần tử của nhóm khủng bố vẫn hoạt động. Ngày 11/3, hãng thông tấn Amaq của IS tuyên bố, các tay súng khủng bố sát hại một thường dân gần thị trấn Tuz Khurma ở tỉnh Kirkuk.

Tổ chức khủng bố IS đã bị đánh tan vào năm 2017, nhưng các tay súng tàn binh IS vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động ở Iraq. Nhóm khủng bố hoạt động chủ yếu ở những khu vực đồi núi, sa mạc phía tây, phía bắc và phía đông đất nước, thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công vào người dân và quân nhân Iraq.

Những chiến dịch chống khủng bố của quân đội Iraq trong 6 năm qua cho thấy, cuộc chiến chống khủng bố của IS tiếp tục kéo dài nhiều năm tiếp theo.

Theo South Front